30.6 C
Ho Chi Minh City
Thứ Sáu,12 Tháng Tư 2024

Interface là gì?

- LH Quảng Cáo: t.me/imcdn -spot_imgspot_img

Trong quá trình thiết kế, sử dụng  phần mềm, phần cứng trên máy tính, điện thoại các bạn có nghe qua thuật ngữ Interface chưa? Tính năng interface là gì? Phân loại, tính năng và công dụng mà Interface mang lại. Tất cả những thông tin này sẽ được thư viện thủ thuật giải thích trong bài viết này.

Định nghĩa interface là gì?

Interface dịch sang tiếng Việt có nghĩa là giao diện hay viết tắt là GUI. Nó là cầu nối giữa người dùng với phần mềm máy tính, giữa phần cứng với phần mềm, hay kết nối các tính năng trong phần mềm. Interface được xem là tính năng trung gian để kết nối nhiều bộ phận, ứng dụng trong một hệ thống thành một thể thống nhất. 

Giao diện người dùng cho phép người dùng kiểm soát hiệu quả máy tính hoặc thiết bị mà họ đang tương tác. Một giao diện người dùng thành công phải trực quan, hiệu quả và thân thiện với người dùng.

Trong lập trình các ngôn ngữ cấp cao như c#, Java thì Interface là giao diện trong ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Interface là một cấu trúc / cú pháp lập trình cho phép máy tính thực thi các thuộc tính nhất định trên một đối tượng (lớp).

Phân loại các dạng interface

Có thể chia interface thành 3 dạng chính gồm:

Interface phần cứng

Giao diện phần cứng được sử dụng để kết nối hai hoặc nhiều thiết bị điện tử với nhau.

Giao diện phần cứng là các bộ phận như phích cắm, ổ cắm, cáp và tín hiệu điện truyền qua chúng. Nói chung là các thiết bị ngoại vi hoặc phần cứng trên máy tính, máy in hoặc các thiết bị điện, điện tử khác.Ví dụ như USB, FireWire, Ethernet, ATA / IDE, SCSI và PCI.

Interface phần mềm, ứng dụng, App

Giao diện phần mềm là ngôn ngữ, mã và thông điệp mà các chương trình sử dụng để giao tiếp với nhau và với phần cứng. 

Ví dụ như hệ điều hành Windows, Mac và Linux, các ứng dụng như zalo, facebook…. thì chúng ta sử dụng chỉ là Interface bên ngoài cùng. Bên trong các ứng dụng này chứa rất nhiều thông tin mà nhà phát triển mới có thể can thiệp, chỉnh sửa được.

Interface người dùng (Giao diện người dùng)

Là các thiết bị ngoại vi có thể kết nối với máy tính, điện thoại như bàn phím, chuột, máy in… Hoặc các mục menu, cây thư mục, icon, trên hệ điều hành windows, Android, IOS…

Những tính năng chính mà interface mang lại

Định dạng, phân chia chức năng phần mềm, ứng dụng

 • Mỗi giao diện bao hàm một chức năng. Ở cấp độ phần cứng, các tín hiệu điện tử kích hoạt các chức năng, dữ liệu được đọc, ghi, truyền, nhận, kiểm tra lỗi.
 • Ở cấp phần mềm, các hướng dẫn kích hoạt phần cứng (phương pháp truy cập, giao thức liên kết dữ liệu, v.v.). 
 • Ở các cấp độ cao hơn, dữ liệu được truyền hoặc truyền đi có thể tự nó yêu cầu các chức năng được thực hiện (máy khách / máy chủ, chương trình với chương trình…)

Hướng dẫn người dùng sử toàn bộ tính năng 

 • Giao diện người dùng nếu được tối ưu có thể giúp người dùng cuối dễ dàng tìm hiểu và sử dụng toàn bộ tính năng mà phần mềm đó đã tích hợp. 

Kết nối nhiều thiết bị, ứng dụng với nhau

 • Một Interface được xem là tối ưu nếu có thể mở rộng, kết hợp hay tương thích với ứng dụng và thiết bị khác dễ dàng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến interface (giao diện người dùng)

Có 3 yếu tố chính thường ảnh hưởng đến việc thiết kế và sử dụng Interface gồm:

 • Kiểm soát đầu vào: Kiểm soát đầu vào cho phép người dùng nhập thông tin vào hệ thống. Ví dụ: nếu bạn cần người dùng của mình cho bạn biết họ đang ở quốc gia nào, bạn sẽ sử dụng điều khiển đầu vào để cho phép họ làm như vậy.
 • Thành phần điều hướng: Các thành phần điều hướng giúp người dùng di chuyển xung quanh sản phẩm hoặc trang web. Các thành phần điều hướng phổ biến bao gồm thanh tab trên thiết bị iOS và menu hình răng cưa trên Android.
 • Thành phần thông tin: Các thành phần thông tin chia sẻ thông tin với người dùng. Điều này bao gồm thông báo, thanh tiến trình, hộp thông báo và cửa sổ bật lên.

Công cụ nào để thiết kế interface?

Có ba công cụ thiết kế giao diện người dùng hàng đầu mà mọi nhà thiết kế giao diện người dùng mới bắt đầu nên biết gồm:

1. Công cụ Sketch

Sketch sử dụng sự kết hợp giữa bảng vẽ và hình dạng thiết kế vectơ để cho phép các nhà thiết kế tạo giao diện và nguyên mẫu trên canvas dựa trên pixel. 

2. InVision Studio

InVision Studio cho phép các nhà thiết kế tạo giao diện tương tác chất lượng cao, hoạt ảnh tùy chỉnh và chuyển tiếp. 

3. Adobe XD

Adobe XD cung cấp môi trường tốt nhất cho các dự án kỹ thuật số trong bộ sưu tập công cụ thiết kế Adobe Creative Cloud. Bạn có thể vẽ, tái sử dụng và phối lại vectơ cũng như xây dựng tác phẩm nghệ thuật để tạo bất kỳ thứ gì từ bố cục màn hình đến nguyên mẫu tương tác, tất cả trong cùng một ứng dụng. 

Những câu hỏi liên quan đến Interface

Interface được hiểu với nghĩa rất rộng và nhiều người có thể chưa thể hiểu hết nghĩa của cụm từ interface là gì? Dưới đây là một số khái niệm liên quan gồm:

User interface là gì?

User interface là cầu nối mà tại đó người dùng tương tác với máy tính, trang web hoặc ứng dụng. Mục tiêu của giao diện người dùng là làm cho trải nghiệm của người dùng dễ dàng và trực quan, đòi hỏi nỗ lực tối thiểu từ phía người dùng để nhận được kết quả mong muốn tối đa.

Có rất nhiều loại User interface gồm:

 • Giao diện người dùng dựa trên biểu mẫu: Được sử dụng để nhập dữ liệu vào một chương trình hoặc ứng dụng bằng cách đưa ra một số lựa chọn giới hạn.
 • Giao diện người dùng đồ họa: Đầu vào giao diện người dùng xúc giác với đầu ra giao diện người dùng trực quan.
 • Giao diện người dùng hướng menu: Giao diện người dùng sử dụng danh sách các lựa chọn để điều hướng trong chương trình hoặc trang web.
 • Giao diện người dùng cảm ứng: Giao diện người dùng thông qua xúc giác hoặc chạm.
 • Giao diện người dùng bằng giọng nói: Tương tác giữa người và máy bằng cách sử dụng các lệnh thính giác.

Human interface device là gì?

Human interface device (HID) là một tiêu chuẩn được tạo ra để đơn giản hóa quá trình cài đặt các thiết bị đầu vào. Điều đó có nghĩa là có một giao thức cho chuột, một giao thức cho bàn phím. Các thiết bị cần thiết để sử dụng các giao thức hiện có hoặc tạo trình điều khiển tùy chỉnh.

Giao thức HID giúp các công ty sản xuất các phụ kiện tương thích rộng rãi dễ dàng hơn nhiều. Tất cả các hệ điều hành hiện đại đều hỗ trợ giao thức HID.

Network interface card là gì?

Network interface card (NIC) là một thành phần phần cứng mà máy tính không thể được kết nối qua mạng. Nó là một bảng mạch được cài đặt trong máy tính cung cấp kết nối mạng chuyên dụng với máy tính. Nó còn được gọi là bộ điều khiển giao diện mạng, bộ điều hợp mạng hoặc bộ điều hợp mạng LAN.

Network interface card cho phép truyền dữ liệu có dây và không dây. NIC cho phép liên lạc giữa các máy tính được kết nối qua mạng cục bộ (LAN) cũng như liên lạc qua mạng quy mô lớn thông qua Giao thức Internet (IP).

Usb interface là gì?

USB Interface là một trong những giao diện giúp kết nối nhiều loại thiết bị ngoại vi như máy in, máy quét, máy ảnh kỹ thuật số, bàn phím, ổ đĩa flash, chuột, thiết bị di động với máy tính nhằm mục đích trao đổi hoặc điều khiển dữ liệu. Bên cạnh đó, nó cũng có thể cung cấp năng lượng cho một số thiết bị ngoại vi như thẻ nhớ Flash, ổ đĩa, v.v. để mỗi thiết bị không cần nguồn điện riêng biệt.

Application programming interface là gì?

Application programming interface (API) đơn giản hóa việc phát triển và đổi mới phần mềm bằng cách cho phép các ứng dụng trao đổi dữ liệu và chức năng một cách dễ dàng và an toàn.

Kết luận: Đây là toàn bộ kiến thức liên quan đến câu hỏi Interface là gì? mà các bạn có thể tham khảo.

Hồ Phương
Hồ Phương
Tôi là Hồ Phương - Một người đam mê viết Blog về công nghệ, thủ thuật máy tính và các ứng dụng mới trên hệ điều hành Android, IOS.
Tin Nổi Bật
Tin Mới Nhất
Hot Trong Ngày
Tuần Tiêu Điểm