31 C
Ho Chi Minh City
Thứ Tư,22 Tháng Năm 2024

Các định dạng ổ cứng trên Windows và MacBook

- LH Quảng Cáo: t.me/imcdn -spot_imgspot_img

Bạn biết bao nhiêu định dạng ổ cứng được sử dụng trên hệ điều hành Windows và MacOS. Điểm khác nhau, giống nhau giữa các định dạng ổ cứng là gì? Bài viết này thư viện thủ thuật sẽ giải thích các định dạng ổ cứng trên windows và macbook chi tiết nhất.

Định dạng ổ cứng là gì? ( File System là gì?)

Định dạng ổ cứng trong tiếng Anh có nghĩa là File System. Hệ thống file là công nghệ cơ bản mà hệ điều hành sử dụng để sắp xếp dữ liệu trên các thiết bị lưu trữ như ổ đĩa cứng, SSD và ổ đĩa flash. Chúng kiểm soát tất cả dữ liệu được lưu trữ và truy xuất, đảm bảo các file trên máy tính của bạn có thể truy cập dễ dàng và được sắp xếp hợp lý.

Nếu không có File System, máy tính của chúng ta sẽ không biết cách lưu trữ dữ liệu hoặc truy xuất file khi cần dùng đến. Các hệ thống file giống như thủ thư trên máy tính, lập danh mục và sắp xếp dữ liệu để truy cập và lưu trữ hiệu quả.

Danh sách các định dạng ổ cứng trên máy tính

1 – Hệ thống file system – FAT

Các định dạng ổ cứng - định dạng FAT

Một trong các định dạng ổ cứng phổ biến trên hệ điều hành windows là định dạng FAT .Microsoft đã giới thiệu định dạng FAT vào năm 1977 và nó đã có nhiều bản cập nhật và biến thể. FAT được biết đến với tính đơn giản và khả năng tương thích rộng, khiến nó trở thành lựa chọn phổ biến cho các thiết bị lưu trữ dữ liệu di động.

Một số phiên bản của FAT như FAT16, FAT32 và exFAT, mỗi phiên bản có tính năng và công dụng riêng. 

FAT16, phiên bản cũ nhất, có kích thước lưu trữ  tối đa là 4GB và kích thước phân vùng tối đa là 4GB. 

FAT32, được giới thiệu trong Windows 95, đã tăng kích thước phân vùng tối đa lên 2TB (về mặt kỹ thuật là 8TB, nhưng giới hạn về kích thước khu vực tệp là 512 byte có nghĩa là có giới hạn thực tế là 2TB) nhưng vẫn duy trì giới hạn kích thước tệp 4GB.

exFAT, một hệ thống file khác của Microsoft được giới thiệu vào năm 2006, phổ biến cho ổ đĩa flash và thẻ SD do khả năng xử lý các file có kích thước lớn và khả năng tương thích với cả Windows và macOS. Nó loại bỏ giới hạn kích thước tệp, giúp người dùng ưu tiên định dạng exFAT để lưu trữ các file lớn như phim HD, video có độ phân giải cao.

2 – Định dạng NTFS

NTFS là hệ thống file mặc định trên các phiên bản Windows hiện nay. Được giới thiệu cùng với Windows NT vào năm 1993, NTFS có nhiều tính năng vượt trội hơn so với FAT, bao gồm hiệu suất tốt hơn, bảo mật, an toàn và hỗ trợ quyền người dùng  và mã hóa tệp. NTFS là một trong các định dạng ổ cứng quan trọng trên HĐH Windows.

Một tính năng quan trọng của NTFS là hỗ trợ các file có kích thước lớn. Mặc dù về mặt kỹ thuật, NTFS có thể hỗ trợ kích thước tệp lên tới 16EB, nhưng trên thực tế, hệ điều hành Windows hiện hỗ trợ kích thước khoảng tới 256TB.

3 – Định dạng HFS+

Định dạng ổ cứng HFS+

Tiếp theo là các định dạng ổ cứng trên hệ điều hành MacOS. HFS+ viết tắt của cụm từ Hierarchical File System Plus, còn được gọi với tên khác là Mac OS Extended, là hệ thống file sử dụng lâu nhất trên hệ điều hành macOS . HFS+ được giới thiệu vào năm 1998 cùng với Mac OS 8.1, HFS+ mang lại một số cải tiến so với người tiền nhiệm của nó, HFS, như hỗ trợ mã Unicode và cải thiện giới hạn kích thước tệp.

HFS+ có thể hỗ trợ file và dung lượng lên tới 8EB (tương đương 8 triệu TB). HFS+ cũng cho phép kích thước phân vùng thay đổi, tối ưu hóa dung lượng ổ đĩa và mức sử dụng cho người dùng macOS.

4 – Định dạng APFS

APFS là hệ thống file mặc định cho các phiên bản macOS High Sierra trở lên. Được giới thiệu vào năm 2017 với macOS High Sierra, APFS được thiết kế để thay thế HFS+ và được tối ưu hóa cho ổ cứng SSD. Định dạng ổ cứng này gồm các tính năng như mã hóa mạnh, chia sẻ không gian, sao chép file nhanh.

Chia sẻ không gian cho phép nhiều ổ đĩa chia sẻ cùng một không gian trống bên dưới, loại bỏ nhu cầu phân vùng. Nhân bản cho phép tạo các bản sao tệp và thư mục ngay lập tức mà không tốn thêm dung lượng. APFS được xem là một trong các định dạng ổ cứng có tốc độ xử lý mạnh nhất hiện nay.

5 – Định dạng ZFS

Định dạng ổ cứng ZFS

ZFS có tên đầy đủ là Zettabyte File System là một hệ thống file có tính toàn vẹn dữ liệu và khả năng mở rộng đơn giản. Được phát triển bởi Sun Microsystems cho hệ điều hành Solaris, ZFS không chỉ là một hệ thống tệp mà đó là một hệ thống file kết hợp và trình quản lý khối lượng logic đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu trong toàn bộ đường dẫn dữ liệu.

Một trong những tính năng chính nổi bật của định dạng ổ cứng ZFS là copy-on-write (CoW). Khi một hệ thống file thông thường ghi đè dữ liệu khi nó được thay đổi hoặc cập nhật, thì CoW sẽ ghi dữ liệu vào một khối mới thay thế. Vì dữ liệu không bị ghi đè nhanh chóng nên nó giúp duy trì dữ liệu lâu hơn và cho phép chụp ảnh màn hình cực nhanh.

Trong các định dạng ổ cứng thì ZFS phổ biến trong HĐH Unix, nhưng nó không giới hạn ở các hệ thống dựa trên Unix. Nó cũng được sử dụng trong một số phiên bản Linux. Các tính năng của định dạng ZFS như hỗ trợ dung lượng lưu trữ cao, nén dữ liệu hiệu quả..

6 – Định dạng ổ cứng EXT4

ext4 là hệ thống file mặc định trên nhiều phiên bản HĐH Linux. Đó là một hệ thống tệp nhật ký, có nghĩa là nó lưu giữ nhật ký về vị trí của các tệp trên đĩa và bất kỳ thay đổi nào nó thực hiện đối với các tệp đó, có thể giúp khôi phục dữ liệu trong trường hợp mất điện hoặc sự cố hệ thống.

Định dạng ổ cứng ext4 hỗ trợ kích thước file rất lớn, từ 16TB và 1EB, khả năng tương thích ngược với hệ thống tệp ext2 và ext3, cùng một số tính năng khác giúp cải thiện hiệu suất và độ tin cậy dữ liệu.

7 – Định dạng ổ cứng – BTRFS

Định dạng file system BTRFS

Các định dạng ổ cứng phổ biến cuối cùng mà chúng tôi giới thiệu trong bài viết này là định dạng BTRFS. Đây là một hệ thống tệp mới được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của các hệ thống lưu trữ hiện đại. 

Một trong những tính năng chính là btrfs hỗ trợ ảnh chụp nhanh, là bản sao dữ liệu của bạn tại thời điểm. Điều này có thể cực kỳ hữu ích cho việc sao lưu và phục hồi dữ liệu. Btrfs cũng hỗ trợ chống trùng lặp dữ liệu, chức năng RAID tích hợp và kích thước ổ đĩa tối đa là 16EB, khiến nó rất phù hợp với các giải pháp lưu trữ dữ liệu quy mô lớn.

Lời kết: Đây là 7 định dạng ổ cứng phổ biến và thông dụng nhất trên hệ điều hành Windows, MacOS và Linux.

Hồ Phương
Hồ Phương
Tôi là Hồ Phương - Một người đam mê viết Blog về công nghệ, thủ thuật máy tính và các ứng dụng mới trên hệ điều hành Android, IOS.
Tin Nổi Bật
Tin Mới Nhất
Hot Trong Ngày
Tuần Tiêu Điểm