30 C
Ho Chi Minh City
Thứ Tư,22 Tháng Năm 2024

Định dạng ổ cứng Exfat là gì?

- LH Quảng Cáo: t.me/imcdn -spot_imgspot_img

exFAT là một định dạng tương đối mới được phát triển có khả năng lưu dữ liệu như USB và thẻ SD. Nhưng định dạng này cũng được sử dụng trên ổ SSD. Không phải là một công nghệ hoàn toàn mới, nó là phiên bản khác của FAT32 đã được tối ưu hóa để sử dụng trên các phương tiện flash hiện đại và mới như thẻ USB và ổ cứng SSD.

Hãy cùng thuvienthuthuat.net tìm hiểu exFat là gì? cách nó hoạt động, ưu và nhược điểm của định dạng lưu trữ file này.

Định dạng trên ổ cứng exFAT là gì?

exFAT là tên viết tắt của “Extended File Allocation Table”. Các kích thước cluster tối đa của exFAT là 32 mebibytes. Phiên bản cũ của exFAT là FAT32 có bộ nhớ được giới hạn ở 65.534 file.

Số lượng tối đa của file có thể được lưu trữ trong một thư mục là 2.796.202. Người dùng cá nhân có thể sẽ không bao giờ sử dụng hết bộ nhớ lưu trữ file, dữ liệu với dung lượng này. Nhưng với các nhà khoa học, công nghiệp và truyền thông giờ đây cuối cùng cũng có đủ “khoảng trống” cho số lượng file họ có thể lưu trữ. 

Kể từ phiên bản 10.6.5, exfat format đã được Apple hỗ trợ đầy đủ. Điều này làm tăng khả năng tương thích giữa thiết bị laptop Macbook và máy tính sử dụng hệ điều hành khác và đơn giản hóa việc truyền dữ liệu. Hỗ trợ cho hệ điều hành Linux đã kém tối ưu trong một thời gian dài. 

Từ góc độ kỹ thuật, định dạng exFAT có thể được coi là sự kết hợp giữa 2 định dạng gồm NTFS và FAT32. Nó là một hệ thống file hiện đại như NTFS, nhưng cũng tương thích như FAT32 cổ điển.

Định dạng ExFat có khả năng tương thích và dễ sử dụng, đồng thời loại hạn chế về giới hạn kích thước file 4GB. Thay vào đó, nó có giới hạn kích thước file và phân vùng rất lớn, như NTFS, nhưng không có tính năng bổ sung nào để duy trì hệ thống tệp nhỏ gọn hơn.

ExFAT được sử dụng như thế nào?

exFAT hiện được nhiều nhà sản xuất sử dụng và do đó cũng được nhiều người dùng, cả trên USB và ổ cứng SSD. Mặc dù không có giới hạn kỹ thuật nào liên quan đến kích thước file, exFAT đã nhanh chóng được chứng minh là hoạt động hiệu quả nhất khi tổng dung lượng lưu trữ dữ liệu không quá lớn.

Các ổ cứng lớn chỉ được sử dụng trên máy tính Windows phải luôn được định dạng NTFS.

Điều này cũng áp dụng cho dữ liệu phải được truy cập nhanh – chẳng hạn như đối với một ứng dụng trong thời gian thực.

Khi cần nén file, NTFS phải được sử dụng, vì exFAT không hỗ trợ nén bất kỳ file có dung lượng lớn hay nhỏ. Trong tất cả các trường hợp lưu trữ dữ liệu khác thì định dạng exFAT nên được ưu tiên, đối với số lượng dữ liệu nhỏ thì nên sử dụng FAT32.

Khi nói đến việc trao đổi dữ liệu nhanh chóng giữa các thiết bị Apple và PC, ngày càng trở nên quan trọng hơn hiện nay, exFAT có thể phát huy hết thế mạnh của nó. Việc trao đổi dữ liệu không còn diễn ra từ máy tính này sang máy tính khác mà thông qua ứng dụng lưu trữ đám mây và không cần thiết bị lưu trữ di động có hệ thống file exFAT.

Việc kết nối giữa máy tính sử dụng hệ điều hành windows và Mac là một vấn đề lớn, vì hệ thống Mac không thể xử lý tiêu chuẩn NTFS. Nhược điểm của FAT32 là bạn không thể lưu bất kỳ dữ liệu nào lớn hơn khoảng 4 gigabyte.

Giải pháp đưa ra là định dạng exFAT có thể lưu trữ các file lớn như video 4K trên một phương tiện lưu trữ duy nhất. Khi đó, nhiều thiết bị với nhiều loại hệ điều hành có thể hoạt động với phương tiện lưu trữ này. 

Do đó, hệ thống file exFAT được sử dụng ở bất cứ nơi nào NTFS không cung cấp giải pháp thực tế, ví dụ, do cấu trúc dữ liệu. Tất cả các định dạng FAT đặc biệt là exFAT sẽ phù hợp với các hệ thống nhúng, vì hệ thống file có cấu trúc gọn gàng. 

Ưu điểm của định dạng exFAT là gì?

exFAT hữu ích khi làm việc với các hệ điều hành khác nhau, vì định dạng này hoạt động với Mac, Windows và Linux và tất cả các thiết bị lưu trữ đều được hỗ trợ như ổ cứng đến thẻ nhớ USB và thẻ SD. 

exFAT giải quyết các vấn đề lưu trữ các file có dung lượng lớn trên các nền tảng khác nhau. Vì lý do này, nó thường được gọi là “ better FAT. ”

Các thiết bị lưu trữ ngoại vi như như máy ảnh, máy nghe nhạc hoặc TV thì thường không hoạt động bình thường với hệ thống định dạng NTFS. Do đó, các file âm thanh hoặc video không được hiển thị hoặc phát lại. Vì vậy mà định dạng ExFat là ưu tiên số 1 để phát các file đa phương tiện.

Đôi khi, thư mục không được nhận dạng. Thay vào đó, phần cứng sẽ xuất hiện dưới dạng thanh USB trống, thẻ SD trống hoặc ổ cứng trống, mặc dù tất cả dữ liệu đã được sao chép thành công và trước đó được hiển thị và phát lại chính xác trên máy tính. Tiêu chuẩn exFAT thường tương thích hơn NTFS và cho phép phát lại và hiển thị trên hầu hết các thiết bị đa phương tiện thông thường bất kể chúng mới hay cũ.

Khi exFAT được sử dụng trên máy tính có hệ điều hành Windows XP cũ , bản cập nhật sẽ cần được cài đặt. Nếu không, định dạng sẽ không được hỗ trợ. Windows Vista chỉ có thể hoạt động với exFAT sau khi cài đặt Service Pack 1 or Service Pack 2.

Với các ứng dụng chuyên sâu, exFAT thường gặp sự cố, bất kể hệ điều hành hoặc nền tảng nào. Lúc đầu có thể không phải lúc nào cũng phát hiện được ổ cứng hoặc phương tiện lưu trữ và đôi khi có thể mất vài lần để chuyển dữ liệu đúng cách.

Vì exFAT không lưu trữ dư thừa dữ liệu chính, nên phương tiện lưu trữ với hệ thống file exFAT phải luôn được loại bỏ cẩn thận. Nếu không, dữ liệu có thể bị mất và dữ liệu này chỉ có thể được truy xuất sau khi khôi phục dữ liệu tốn kém trong một số trường hợp nhất định.

Việc không hỗ trợ nén file cũng khiến exFAT trở thành lựa chọn không phù hợp cho một số ứng dụng nhất định. Do đó, nếu bạn chỉ làm việc với Windows và không coi việc trao đổi dữ liệu đa nền tảng là quan trọng đối với công việc của mình, thì NTFS vẫn là lựa chọn tốt hơn – đặc biệt vì hệ thống cũ hoạt động tốt về tốc độ.

So sánh điểm khác nhau giữa exFAT, FAT32 và NTFS

Hệ thống tệp exFAT là phiên bản nâng cấp của hệ thống file FAT cổ điển. Nói cách khác, exFAT tốt hơn FAT32. Sự khác biệt chủ yếu liên quan đến kích thước file và phân vùng mở rộng cũng như khả năng tương thích được cải thiện. So sánh với NTFS là không phù hợp. NTFS là hệ thống file tiêu chuẩn của Microsoft.

Là một hệ thống file được tối ưu hóa cho phương tiện lưu trữ flash, exFAT không phải là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của NTFS. Thay vào đó, nó đại diện cho một bổ sung hữu ích để chuyển các file trên các nền tảng khác nhau, từ một hệ điều hành hoặc phương tiện lưu trữ sang một hệ điều hành khác – một cách nhanh chóng, đáng tin cậy và lý tưởng mà không có bất kỳ lỗi nào. Tuy nhiên, NTFS vẫn là hệ thống nhanh hơn.

Mặc dù có những ưu điểm về mặt kỹ thuật, hệ thống file exFAT vẫn chưa được người dùng biết đến như FAT32 hay NTFS. Nhưng định dạng này thường xuyên được các nhà sản xuất sử dụng và phổ biến rộng rãi. Việc Microsoft chỉ công bố các thông số kỹ thuật chi tiết của exFAT vào năm 2019 chắc chắn đã đóng một vai trò trong định dạng còn tương đối chưa được biết đến.

Các định dạng Format ổ cứng phổ biến trên máy tính

Ngoài định dạng exFAT, các bạn cũng nên tham khảo thêm các định dạng format ổ cứng khác như:

Định dạng Format FAT32 là gì?

FAT32 ban đầu được tạo ra để thay thế cho định dạng FAT16 , kể từ đó nó đã được sử dụng vì nó tương thích với các hệ thống hiện đại và cũ hơn. Mặc dù tính tương thích của nó là kết quả của lịch sử lâu đời, nhưng các giới hạn về kích thước file và phân vùng còn nhiều hạn chế. Ngay cả tên file trong FAT32 cũng bị giới hạn, chỉ cho phép tối đa 8 ký tự.

Định dạng NTFS là gì?

Nếu bạn sở hữu một máy tính Windows, ổ cứng trên máy tính có thể đang chạy định dạng NTFS, nó viết tắt của cụm từ New Technology File System. NTFS có giới hạn về kích thước file và phân vùng dữ liệu lớn nên nó được sử dụng để lưu trữ dữ liệu lớn lên đến vài TB. Nó cũng có rất nhiều tính năng bổ sung, chẳng hạn như quyền bảo mật đối với file và thư mục, liên kết cứng, lưu lịch sử thao tác trên ổ cứng…

Mặc dù NTFS sử dụng phổ biến trên HĐH Windows, nhưng nó không hoạt động tốt với các hệ điều hành khác. Theo mặc định, máy Mac chỉ có thể đọc NTFS và không thể ghi dữ liệu được. Một số phiên bản của Linux có thể ghi vào NTFS trong khi những phiên bản khác thì không. Sony PS3 và PS4 hoàn toàn không hỗ trợ NTFS. Ngay cả Xbox 360 của chính Microsoft cũng không hỗ trợ NTFS, nhưng Microsoft cuối cùng đã hỗ trợ NTFS cho Xbox One.

Định dạng HFS+ là gì?

Nếu bạn muốn ghi vào ổ cứng có định dạng NTFS trong MacOS, chúng ta cần sự trợ giúp của trình điều khiển bên thứ ba. Tuy nhiên, nếu bạn đang làm việc chủ yếu với máy tính Mac, có lẽ bạn nên sử dụng định dạng HFS+, viết tắt của từ Hệ thống tệp phân cấp. Còn được gọi là Mac OS Extended hoặc HFS Extended, HFS+ là một cải tiến trên hệ thống file HFS, bằng cách hỗ trợ các tfile lớn hơn và sử dụng Unicode để đặt tên tệp.

HFS+ cũng có các tính năng ghi nhật ký tùy chọn để cải thiện độ tin cậy của dữ liệu. Lưu ý là định dạng HFS+ chỉ hỗ trợ máy tính macbook.

Định dạng APFS là gì?

APFS có tính năng mã hóa mạnh mẽ, chia sẻ không gian, định cỡ thư mục nhanh và các nguyên tắc cơ bản về hệ thống tệp được cải thiện. Định dạng APFS chỉ có thể được đọc bởi máy Mac chạy macOS High Sierra trở lên. Nếu bạn có ý định sử dụng ổ đĩa ngoài của mình để di chuyển tệp giữa các máy Mac chạy các phiên bản hệ điều hành khác nhau, bạn nên định dạng ổ đĩa của mình với định dạng HFS+ để thay thế.

Kết luận: Với những kiến thức trên, mong rằng bạn đọc có thể hiểu định dạng exfat là gì? Điểm khác nhau giữa nó là FAT32, NTFS.

Hồ Phương
Hồ Phương
Tôi là Hồ Phương - Một người đam mê viết Blog về công nghệ, thủ thuật máy tính và các ứng dụng mới trên hệ điều hành Android, IOS.
Tin Nổi Bật
Tin Mới Nhất
Hot Trong Ngày
Tuần Tiêu Điểm