35 C
Ho Chi Minh City
Chủ Nhật,14 Tháng Tư 2024

Nâng cấp ram laptop có tác dụng gì?

- LH Quảng Cáo: t.me/imcdn -spot_imgspot_img

Nâng cấp ram laptop có tác dụng gì? Những điều cần lưu ý và kiểm tra trước khi quyết định có nâng cấp Ram cho Laptop, PC không. Những kiến thức này sẽ được thư viện thủ thuật giải thích trong bài viết này.

Nâng cấp Ram Laptop có tác dụng gì?

Những tác dụng chính nếu bạn nâng cấp RAM cho laptop gồm:

Tăng tốc độ kết nối mạng internet

Máy tính được kết nối với mạng có thể quan sát thấy khả năng mạng internet mạnh hơn sau khi nâng cấp RAM. Điều này đúng cho các mạng chia sẻ máy in. Những người in nhiều mục, đặc biệt là các mục có đồ họa, có thể tìm đến nâng cấp bộ nhớ để in nhanh hơn.

Giúp tăng tốc máy tính toàn diện

Nâng cấp RAM là cách tăng tốc máy tính toàn diện nhất. Trên thực tế, chúng giúp máy tính tránh được hiệu ứng nghẽn cổ chai khi cố gắng chạy nhiều chương trình có bộ nhớ cao.

Nếu tất cả dung lượng RAM đã được sử dụng khi cố gắng mở chương trình, máy tính sẽ sử dụng bộ nhớ ảo trên ổ cứng, điều này làm máy tính bị chậm đi một chút. Bộ nhớ bổ sung có nghĩa là máy tính không phải sử dụng ổ cứng để làm bộ nhớ.

Duyệt web nhanh hơn

Trình duyệt web tải nhanh hơn sau khi nâng cấp bộ nhớ, bất kể tốc độ kết nối Internet. Ngoài việc trang web mở nhanh hơn, nâng cấp bộ nhớ cũng có thể giúp nội dung flash mở nhanh hơn.

Điều này là do máy tính đang sử dụng bộ nhớ của ổ cứng khi nó không thể tìm thấy dung lượng RAM để lưu trữ dữ liệu, sau khi nâng cấp, có nhiều RAM hơn, giúp duyệt web nhanh hơn.

Có nên nâng cấp RAM laptop không?

Có một số trường hợp nhất định trong đó nâng cấp RAM rõ ràng sẽ giúp tăng tốc laptop. Theo chúng tôi, một máy tính sử dụng các tính năng cơ bản như lướt web, xem Youtube, sử dụng word, excel và một vài phần mềm chỉnh sửa ảnh nên có ít nhất 4GB RAM.

Điều đó có thể gây ngạc nhiên khi nhiều laptop tầm trung và cấp thấp thường chỉ trang bị thanh ram 2GB. Tuy nhiên, chúng không phản hồi nhanh và có xu hướng chậm lại ngay sau khi người dùng mở trên 3 ứng dụng chạy cùng một thời điểm.

Đây là lý do tại sao thuvienthuthuat đề xuất ít nhất 4 GB. Nếu bạn có máy tính xách tay với bộ nhớ 4GB, hãy kiểm tra thật kỹ để xem loại laptop đó có thể tự nâng cấp RAM hay không. 

Trong khi đó, những game thủ muốn chơi các thể loại game có đồ họa đẹp thì RAM 8GB. Ví dụ, một laptop dành cho người muốn sử dụng để chỉnh sửa video 4K, có thể phải cần thanh RAM 16GB.

Vì vậy, trước khi xem xét có nên nâng cấp ram laptop không? Các bạn nên tham khảo những lời khuyên dưới đây.

Những điều cần kiểm tra trước khi nâng cấp Ram Laptop

A – Kiểm tra mức sử dụng Ram thực tế trên laptop

Nếu thiếu RAM là nguyên nhân dẫn đến laptop chạy chậm,chúng ta có thể kiểm tra hiệu suất hệ thống trên hệ điều hành windows của mình.

Để làm như vậy, hãy nhấn Ctrl + Shift + Esc để  mở Task Manager của Windows 10, nhấp vào tab “Performance” và kiểm tra xem Ram laptop đang được sử dụng bao nhiêu phần trăm.

Như hình bên dưới thì laptop mình đang sử dụng 3.0/ 3.9GB (77%), thông số này có nghĩa là tổng số RAM laptop là 3.9GB và đang sử dụng 3.0GB. Con số này có thể thay đổi tùy vào người dùng mở nhiều hay ít ứng dụng. 

Cách nâng cấp ram laptop
Cách kiểm tra hiệu suất ram laptop

Với ví dụ này thì RAM laptop mình thật sự không đủ để sử dụng các phần mềm có dung lượng lớn và mình cần nâng cấp RAM laptop trong thời gian tới.

Tuy nhiên, nếu laptop bạn mức hiệu suất này thấp thì không cần phải nâng cấp RAM laptop nha.

B – XMP có được bật không?

Các nhà sản xuất laptop có thể không tối đa hóa khả năng hoạt động của RAM. Tuy nhiên, người dùng có thể kiểm tra và cài đặt lại hiệu suất RAM. Trong cài đặt BIOS của bo mạch chủ, có thể kích hoạt tính năng là eXtreme Memory Profile (XMP). Nếu laptop có bộ xử lý AMD, bạn có thể thấy DOCP thay thế.

XMP là một công nghệ của Intel, bề ngoài là một công cụ ép xung. Tuy nhiên, nếu chỉ bật nó trong BIOS mà không điều chỉnh bất kỳ cài đặt thủ công nào, nó sẽ cho phép RAM chạy ở tốc độ mà nó được đánh giá, thay vì mặc định chậm hơn.

C – Kiểm tra phần cứng laptop có hỗ trợ nâng cấp RAM không?

Nâng cấp RAM laptop không đơn giản như thay đổi bộ nhớ hoặc card đồ họa. Chúng ta cần phải chọn đúng loại mainboard và tốc độ của nó phải tương thích với bo mạch chủ của laptop đang dùng. Ngoài ra, nếu có nhiều khe cắm ram thì chúng phải có cùng tốc độ. 

Khi nói đến tốc độ thực tế, nếu RAM laptop có tốc độ thấp hơn, chẳng hạn như 2.400 MHz, nâng cấp lên 3.000 MHz hoặc cao hơn sẽ dẫn đến những cải thiện hiệu suất đáng chú ý. 

D – Thêm ổ cứng SSD giúp tăng tốc khởi động laptop

Một cách khác giúp tăng tốc laptop mà không cần nâng cấp RAM là nâng cấp lên ổ cứng (SSD) nếu phần cứng laptop có hỗ trợ. 

Việc sử dụng ổ cứng SSD sẽ an toàn và mang lại hiệu quả cao hơn so với cách nâng cấp RAM laptop. Vì vậy, người dùng nên so sánh 2 cách này để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Xem thêm: ổ cứng exFAT là gì

E – Nâng cấp CPU hoặc GPU

Nếu bạn xác định rằng RAM không phải là vấn đề và việc nâng cấp SSD không khả thi, thì có thể đã đến lúc nâng cấp CPU hoặc GPU hoặc đổi sang một laptop mới khác.

Xem thêm: Cách sửa lỗi CPU 100% 

CPU có thường xuyên hoạt động tối đa khi chúng ta mở nhiều ứng dụng cùng lúc không? Hãy chắc chắn rằng hãy thử một vài trò chơi và xem điều này có phù hợp không trước khi xác định nguyên nhân laptop chạy chậm là do CPU, vì một số trò chơi phụ thuộc nhiều hơn vào bộ xử lý, để bắt đầu.

Kết luận: Người dùng nên kiểm tra thật kỹ các thông số kỹ thuật, hiệu suất máy tính trước khi có ý định nâng cấp ram laptop nha.

Hồ Phương
Hồ Phương
Tôi là Hồ Phương - Một người đam mê viết Blog về công nghệ, thủ thuật máy tính và các ứng dụng mới trên hệ điều hành Android, IOS.
Tin Nổi Bật
Tin Mới Nhất
Hot Trong Ngày
Tuần Tiêu Điểm