Quyền root android là gì?

0
1728
Root android là gì

Quyền Root android tương tương với quyền administrator trên máy tính. Thư mục Root là nơi lưu trữ những file cài đặt và file hệ thống quan trọng nhất trên điện thoại. Vậy Root Android là gì? Những cách Root Android mà không kết nối với máy tính. Hãy cùng thuvienthuthuat.net tìm hiểu qua bài viết thủ thuật android này nha.

Quyền Root android là gì?

Root Android có nghĩa là quyền kiểm soát đặc quyền (được gọi là quyền truy cập root) đối với các hệ thống con Android khác nhau.

Mọi điện thoại thông minh Android đều đi kèm với một số hạn chế do nhà cung cấp dịch vụ hoặc OEM hoặc chính hệ điều hành Android đặt ra. Có một số cài đặt và tính năng nhất định mà bạn không thể sử dụng hay chỉnh sửa. 

Nói một cách đơn giản, một số phần nhất định của hệ thống Android nằm ngoài giới hạn đối với người dùng. Khi root điện thoại Android, chúng ta có toàn quyền kiểm soát mọi khía cạnh của điện thoại thông minh. 

Bạn có thể cài đặt các ứng dụng đặc biệt yêu cầu quyền truy cập quản trị, xóa các ứng dụng hệ thống được cài đặt sẵn, thay thế hệ điều hành gốc…

Sau khi truy cập quyền root android trên điện thoại, chúng ta có toàn quyền truy cập quản trị vào hạt nhân là phần lõi trong Android. Do đó, bạn có thể gỡ bỏ hoàn toàn hệ điều hành hiện tại và thay thế nó bằng bất kỳ hệ điều hành khác.

Ngoài ra, có thể tải các ứng dụng bị hạn chế, các ứng dụng không có trên CH Play, cấp cho chúng quyền truy cập root và sử dụng các tính năng không có sẵn trước đó. Nó thay đổi hoàn toàn diện mạo và khả năng của thiết bị. Root thiết bị android cho phép người dùng sử dụng tất cả các tính năng trên điện thoại Android của mình.

Ưu điểm của Root Android là gì?

Việc root thiết bị Android cho phép chúng ta kiểm soát hoàn toàn điện thoại của mình. Do đó, bạn có thể thực hiện một số thay đổi cấp quản trị ảnh hưởng và cải thiện hiệu suất của thiết bị. Dưới đây là một số ưu điểm của việc root máy android.

 • Có thể xóa các ứng dụng hệ thống mặc định mà google đã cài đặt, nó sẽ giải phóng bộ nhớ lưu trữ và cải thiện hiệu suất của thiết bị. Nó làm cho điện thoại chạy nhanh hơn và linh hoạt hơn.
 • Có thể cài đặt ứng dụng hoặc chuyển ứng dụng đã cài đặt sang thẻ SD của mình và điều đó giúp giải phóng thêm bộ nhớ trong.
 • Vì root cho phép truy cập vào Kernel ( phần lỗi hệ điều hành android), bạn có thể dễ dàng ép xung hoặc ép xung CPU và GPU của thiết bị.
 • Thay đổi toàn bộ giao diện của thiết bị và tùy chỉnh mọi khía cạnh như biểu tượng, bảng thông báo, biểu tượng pin, wifi….
 • Root máy android cũng cải thiện tuổi thọ pin trên điện thoại.
 • Khắc phục được lỗi không tải được ứng dụng trên android vì Google Store cấm ip từ quốc gia đó.
 • Ưu điểm lớn nhất root android là chúng ta có thể thay thế hoàn toàn hệ điều hành Android gốc và thay thế nó bằng phiên bản android bất kỳ. Điều này có thể áp dụng cho các dòng điện thoại android khóa mạng, không thể cập nhập phiên bản android mới được.

Tham khảo thêm: Cách mở khóa điện thoại android khi quên mật khẩu

Nhược điểm của Root điện thoại android là gì?

Không phải lúc nào việc chúng ta có toàn quyền cài đặt và thiết lập hệ điều hành Android cũng tốt cả, dưới đây là một vài nhược điểm gồm:

 • Việc root thiết bị Android là vi phạm chính sách mà các hãng điện thoại đã cam kết với Android và tất cả các OEM điện thoại thông minh. Nó tự động vô hiệu hóa thời hạn bảo hành trên điện thoại mới.
 • Trong trường hợp có bất kỳ lỗi nào phát sinh trong hoặc sau khi root, việc mang điện thoại  đó đến trung tâm bảo hành sẽ không có tác dụng gì. Họ không chỉ từ chối hỗ trợ chúng ta mà còn có thể có hành động pháp lý chống. Tuy nhiên, điều này chủ quan có thể chỉ được áp dụng với một vài quốc gia lớn.
 • Root là một quá trình phức tạp và nếu bạn mắc phải bất kỳ sai lầm nào, thiết bị sẽ trở thành cục gạch. Nó sẽ trở nên hoàn toàn không hoạt động và bạn sẽ mất tất cả dữ liệu cá nhân của mình.
 • Thiết bị sẽ không nhận được các bản cập nhật phần mềm Android mới nhất.
 • Các biện pháp bảo mật của Google bảo vệ thiết bị của bạn khỏi các ứng dụng độc hại sẽ không còn hoạt động, khiến điện thoại dễ bị tấn công hơn.

Những lưu ý trước khi thực hiện quyền Root máy Android

Trước khi người dùng bắt đầu root thiết bị của mình, có một số điều bạn cần quan tâm để tránh việc mất toàn bộ dữ liệu trên điện thoại gồm:

 • Ghi hoặc chụp ảnh màn hình lại số seri mã điện thoại đó.
 • Sao lưu tất cả dữ liệu điện thoại trên đám mây hoặc một số ổ cứng di động trước khi bắt đầu root android.
 • Đảm bảo điện thoại đã được sạc đầy pin, vì quá trình root máy android diễn ra trong thời gian dài và tiêu hao pin rất nhiều.
 • Cần tìm file apk để cài đặt thao tác root điện thoại android uy tín và có nguồn gốc rõ ràng hoặc được nhiều người dùng trên thế giới sử dụng. Tuy nhiên, khi đã sử dụng file cài đặt apk thì chúng ta phải chấp nhận rủi ro về dữ liệu và bảo mật thông tin trên điện thoại rồi.
 • Cuối cùng, nên bật tính năng gỡ lỗi USB từ tùy chọn Nhà phát triển.

Cách root android không cần máy tính

Có một số ứng dụng cho phép người dùng root thiết bị Android của mình mà không cần máy tính. Các ứng dụng này hoạt động trên mọi hệ điều hành Android bắt đầu từ Android 5.0 đến Android 10.0. 

Chúng tôi sẽ giới thiệu một vài phần mềm root android phổ biến như Framaroot, Kingroot, Vroot.

1 Framaroot – Ứng dụng root thiết bị Android phổ biến nhất

Framaroot là một trong những app root phổ biến nhất dành cho các thiết bị Android. Nó dễ sử dụng và thực tế có thể root thiết bị Android chỉ với một cú nhấp chuột.

Framaroot không yêu cầu kết nối máy tính để bắt đầu quá trình root và ưu điểm tốt nhất là nó hoạt động cho hầu hết các điện thoại thông minh Android, bất kể OEM hay nhà cung cấp dịch vụ nào.

2 Phần mềm root điện thoại Z4Root

Z4Root là một ứng dụng miễn phí khác phép root điện thoại Android mà không cần PC. Ứng dụng này phù hợp nhất cho các thiết bị có chipset Intel.

Nó hỗ trợ rất nhiều giao diện người dùng đẹp mắt và cũng hoạt động trên tất cả các thương hiệu điện thoại thông minh lớn. Điều tốt nhất về ứng dụng này là bạn có thể chọn root thiết bị của mình tạm thời hoặc vĩnh viễn. 

3 App root android – Universal Androot

Đây là một ứng dụng hơi cũ so với những ứng dụng trong danh sách bài viết này. Nó không phổ biến ngày nay, nhưng nó vẫn là một ứng dụng root khá tốt.

Nếu bạn muốn root điện thoại Android cũ, thì Universal Androot là ứng dụng phù hợp nhất. Tương tự như Framaroot và Z4Root, nó cho phép gỡ bỏ thiết bị của mình nếu sau này bạn thay đổi ý định. Phần tốt nhất là chỉ mất vài giây để root điện thoại di động Android. 

4 App KingRoot

KingRoot là ứng dụng cho phép root thiết bị Android của mình mà không cần máy tính, chỉ với vài cú nhấp chuột. Yêu cầu duy nhất là cần có kết nối internet ổn định trong khi ứng dụng root thiết bị của bạn. 

Mặc dù tiếng Trung chủ yếu được sử dụng trong giao diện ứng dụng, nhưng file APK cũng hỗ trợ tiếng Anh. Một tính năng bổ sung của ứng dụng này là nó cho phép kiểm tra xem bạn đã có quyền truy cập root hay chưa. 

Kết luận: Với những thông tin trên, thuvienthuthuat.net tin rằng bạn đã hiểu root android là gì? Những ưu điểm, nhược điểm và cách root thiết bị android không cần kết nối máy tính.