31 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai,15 Tháng Bảy 2024

Tại sao laptop tự động tắt nguồn? Nguyên nhân & cách khắc phục

- LH Quảng Cáo: t.me/imcdn -spot_imgspot_img

Nhiều người dùng hay gặp tình trạng máy tính tắt nguồn đột ngột mà không rõ là do nguyên nhân gì? Việc laptop tự động tắt nguồn sẽ ảnh hưởng nhiều đến phần cứng và ổ cứng laptop và nếu thường hợp này xuất hiện càng nhiều thì laptop bạn càng nhanh hư hơn. Bài viết này thư viện thủ thuật sẽ trả lời câu hỏi tại sao laptop tự động tắt nguồn, nguyên nhân từ đâu và phương pháp khắc phục đơn giản, hiệu quả nhất.

Những nguyên nhân tại sao laptop tự động tắt nguồn

Có rất nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan gồm:

1 – Laptop bị nhiễm virus

Nguyên nhân đầu tiên khiến laptop tự động tắt nguồn là virus có thể đã xâm nhập vào laptop của chúng ta. Có thể là do bạn mở một trang web không xác định, cài đặt một phần mềm, ứng dụng không rõ nguồn gốc…và virus sẽ chiếm quyền điều khiển bộ nhớ Ram và làm laptop tự động tắt nguồn đột ngột.

Nhiều người dùng có thói quen tải các file ảnh, dữ liệu trên internet về máy tính mà không cài đặt phần mềm diệt virus và đây cũng là nguyên nhân khiến laptop bạn bị nhiễm mã độc, phần mềm độc hại, phần mềm gián điệp… và đây là lý do tại sao laptop tự động tắt nguồn.

Tại sao laptop tự động tắt máy đột ngột

Cách khắc phục: là người dùng có thể sử dụng phần mềm Virus & threat protection có sẵn trên Win 10 / 11 để tìm, quét và tiêu diệt virus, phần mềm độc hại. 

Nếu vấn đề vẫn chưa khắc phục hoàn toàn thì bạn có thể tải các ứng dụng diệt virus chuyên nghiệp khác như ‎Free Antivirus, Kaspersky, Bitdefender… để sử dụng.

2 – Laptop quá nóng

Laptop khi hoạt động trong khoảng thời gian dài, hay mở quá nhiều ứng dụng nhưng bộ phận tản nhiệt hoạt động không hiệu quả sẽ dẫn đến tình trạng laptop bị quá nóng. Một nguyên nhân khác là bạn không vệ sinh laptop thường xuyên, không thêm keo tản nhiệt cho CPU, không vệ sinh quạt tản nhiệt cho laptop. 

Nguyên nhân laptop tự động tắt nguồn

Khi laptop quá nóng thì hệ thống sẽ tự động tắt nguồn để bảo vệ các thiết bị phần cứng. Thường các dòng laptop có cấu hình thấp hay tuổi đời sử dụng lâu thường gặp tình trạng này. Đây cũng là nguyên nhân tại sao laptop tự động tắt nguồn mà nhiều người hay gặp phải.

Máy tính laptop có nhiệt độ bên trong thiết bị phải ở khoảng 50-95 độ C. Các dòng laptop chơi game thì nhiệt độ bên trong phải ở khoảng 75-80 độ C.

Bạn có thể sử dụng phần mềm HWMonitor để kiểm tra nhiệt độ laptop thường xuyên.

Cách khắc phục: Là bạn hãy thường xuyên vệ sinh laptop và thêm keo tản nhiệt cho CPU. Có thể mua thêm thiết bị tản nhiệt nếu hệ thống quạt tản nhiệt laptop bạn không đáp ứng đủ.

3 – Pin hoặc bộ chuyển đổi Adapter bị lỗi

Bộ chuyển đổi nguồn điện Adapter có thể là nguyên nhân gây ra lỗi tại sao laptop tự động tắt nguồn. Pin là thiết bị sạc cũng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất và sự hoạt động của laptop. 

Bạn hãy thử cắm sạc pin bình thường. Nếu nó có thể được sạc hoặc hoàn toàn không sạc được, thì có thể cho rằng bộ điều hợp hiện đang bị hỏng và có thể là nguyên nhân khiến máy tính xách tay thường tắt nguồn tự động.

Cách khắc phục: Thay mới thiết bị chuyển đổi Adapter hoặc pin laptop mới để xem tình trạng có được khắc phục không

4 – Bộ nhớ Ram không đáp ứng đủ

Một lý do khác làm laptop tự động tắt nguồn có thể là do RAM trong máy đã sử dụng một thời gian và có thể bị rỉ sét hoặc các vấn đề không xác định khác với RAM làm giảm hiệu suất bộ nhớ Ram.

Máy tính tự động tắt nguồn đột ngột

Hoặc bộ nhớ Ram không đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng các phần mềm mà bạn sử dụng.

Để kiểm tra bộ nhớ Ram trong laptop bạn thực hiện như sau:

Nếu laptop có thẻ RAM tích hợp cố định trong Mainboard, hãy tháo thanh RAM trong khe cắm RAM rồi đóng nắp lại xem máy có thể chạy bình thường hay không. Nếu vẫn hoạt động bình thường, hãy thử vệ sinh thanh RAM cho đến khi sạch và dùng bình xịt Contact Cleaner xịt lên khe RAM và đợi dung dịch khô trước khi lắp RAM trở lại.

Bình xịt Contact Cleaner là bình xịt dùng để vệ sinh các thiết bị điện tử ở các cổng kết nối, phích cắm và các thiết bị nhạy cảm. Đây là dung dịch đặc biệt không làm hỏng bề mặt nhựa và nhanh khô. Cách sử dụng là lắc lon Contact Cleaner cho đến khi dung dịch trộn đều, sau đó xịt vào khe cắm RAM. 

Cách khắc phục: Nếu bạn có nhu cầu sử dụng nhiều bộ nhớ Ram hơn thì hãy mua thêm một thanh Ram để tăng bộ nhớ và đảm bảo tình trạng laptop tắt nguồn đột ngột không còn xuất hiện nữa. Người dùng có thể tham khảo thêm cách kiểm tra và cách nâng cấp Ram laptop của mình trước nha.

Kết luận: Đây là 5 nguyên nhân tại sao laptop tự động tắt nguồn và cách khắc phục hiệu quả nhất 2022

Hồ Phương
Hồ Phương
Tôi là Hồ Phương - Một người đam mê viết Blog về công nghệ, thủ thuật máy tính và các ứng dụng mới trên hệ điều hành Android, IOS.
Tin Nổi Bật
Tin Mới Nhất
Hot Trong Ngày
Tuần Tiêu Điểm