26.2 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai,15 Tháng Bảy 2024

Tại sao màn hình laptop bị nhấp nháy? Nguyên nhân, cách khắc phục

- LH Quảng Cáo: t.me/imcdn -spot_imgspot_img

Màn hình là một trong những bộ phận quan trọng nhất khi bạn sử dụng máy tính. Nếu không có màn hình, người dùng không thể tương tác với các hệ thống và chương trình được. Có nhiều người dùng thường xuyên gặp lỗi màn hình laptop bị nhấp nháy, vây nguyên nhân gì gây ra lỗi này và cách khắc phục lỗi này như thế nào? Hãy cùng thư viện thủ thuật tìm hiểu qua bài viết này nha.

Nguyên nhân tại sao màn hình laptop bị nhấp nháy?

Có nhiều yếu tố khiến màn hình máy tính, laptop bị tình trạng nhấp nháy, từ trình điều khiển có vấn đề và các chương trình được cài đặt không tương thích, đến lỗi trong hệ điều hành…

1. Card màn hình bị lỗi: Nếu gặp sự cố màn hình nhấp nháy sau khi cập nhật Windows , có thể xung đột trình điều khiển hiển thị đã xảy ra. Bạn có thể khắc phục bằng cách cập nhật hoặc gỡ cài đặt Driver card màn hình cũ và cập nhật Driver mới.

2. Ứng dụng hay phần mềm không tương thích với windows: Ngoài ra, chương trình đã cài đặt không tương thích với máy tính bạn, thường là do độ phân giải màn hình quá nhỏ hoặc tốc độ làm tươi (fps) quá thấp.

3. CPU quá nóng: Bộ vi xử lý bị nóng thường do sử dụng máy tính xách tay trong thời gian dài không được làm mát hoặc chỉ dựa vào bộ làm mát bên trong của máy tính xách tay. Bên cạnh đó, hiệu suất hoạt động của quạt tản nhiệt kém tối ưu cũng là nguyên nhân chính khiến CPU lên nhanh chóng khiến màn hình điều khiển bị chập chờn và nếu để lâu sẽ khiến cpu bị hỏng.

4. Vấn đề liên quan đến Card màn hình (VGA): VGA gặp sự cố sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến khả năng hiển thị trên màn hình laptop như màu sắc không đồng nhất, màn hình sọc, màn hình laptop chập chờn cho đến nặng nhất là xuất hiện những khoảng trắng trên màn hình laptop của bạn.

5. Độ phân giải màn hình quá cao: Nói chung, chúng ta có thể điều chỉnh độ phân giải màn hình trên máy tính xách tay theo ý muốn. Nhưng chúng ta cũng phải nhớ rằng mỗi máy tính xách tay đều có các giới hạn độ phân giải khác nhau, điều này sẽ gặp vấn đề nếu chúng ta đặt nó vượt quá giới hạn độ phân giải tối đa được cung cấp.

Nếu khi điều chỉnh độ phân giải màn hình laptop mà bạn gặp phải các vấn đề như chập chờn hoặc hình ảnh bị vỡ hình thì hãy hạ độ phân giải xuống mức phù hợp với cấu hình phần cứng máy tính hỗ trợ.

6. Cáp kết nối với mainboard bị lỗi: Laptop thường sử dụng một cáp mềm kết nối mainboard với màn hình máy. Nếu cáp này có vấn đề như bị xước hoặc bị đứt, nó thường sẽ ảnh hưởng đến hiển thị trên màn hình máy tính xách tay của bạn.

7. Điện năng không ổn định: Dòng điện không ổn định làm cho nguồn điện cung cấp cho các linh kiện không ổn định do nguồn điện mà mỗi linh kiện nhận được không đúng với nhu cầu sử dụng. Đôi khi nó quá thấp và đôi khi quá cao khiến mức độ sáng do màn hình tạo ra dao động hoặc nhấp nháy. Tình trạng này thường xảy ra khi chúng ta sử dụng máy tính xách tay khi đang sạc pin dựa vào dòng điện bên ngoài không ổn định. Giải pháp là bạn có thể sử dụng ổn áp để ổn định dòng điện.

Cách sửa lỗi màn hình laptop bị sọc ngang nhấp nháy

Sau khi đã tìm hiểu được một vài nguyên nhân dẫn đến tình trạng màn hình máy tính bị nhấp nháy, tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu những phương pháp khắc phục lỗi màn hình laptop bị nhấp nháy liên tục nha.

Cách 1: Thay thế cáp màn hình laptop mới

Tại sao màn hình laptop bị nhấp nháy

Nguyên nhân phổ biến nhất làm màn hình laptop bị nhấp nháy là cáp màn hình bị lỗi, bị chạm hoặc bị đứt một phần. Lỗi này thường xuất hiện trên các dòng laptop Dell, vì màn hình hơi mỏng, khi bạn đóng mở màn hình thường xuyên thì cáp kết nối màn hình với mainboard này sẽ bị hỏng. 

Cách khắc phục lỗi màn hình laptop bị nhấp nháy liên tục vì liên quan đến cáp kết nối màn hình là bạn nên đem laptop ra các trung tâm bảo hành, sửa chữa uy tín để nhờ họ kiểm tra và thay mới. Giá cáp màn hình Dell hay các dòng laptop khác giao động từ 100 – 300 nghìn, khá rẻ, vì vậy đây là giải pháp đầu tiên bạn nên áp dụng khi gặp lỗi hiện tượng màn hình laptop dell nhấp nháy.

Cách 2: Thử kiểm tra bằng cách mở Task Manager

Bạn nên kiểm tra và xác định xem vấn đề có phải là ứng dụng hoặc Driver màn hình không tương thích hay không. Để xác định sự cố, bạn có thể kiểm tra bằng cách mở Task Manager. Làm theo hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Trên màn hình máy tính, nhấn tổ hợp phím tắt Ctrl + Shift + Esc để mở nhanh cửa sổ Task Manager.

Bước 2: Nếu cửa sổ Task Manager cũng nhấp nháy, có thể là trình điều khiển hiển thị có vấn đề. Để khắc phục điều này, bạn có thể cập nhật hoặc gỡ cài đặt driver màn hình cũ và cập nhật driver màn hình mới.

Bước 3: Nếu Task Manager không nhấp nháy, thì bạn hãy xem các phương pháp tiếp theo để sửa lỗi màn hình laptop bị nhấp nháy.

Cách 3: Thử tắt Service System Configuration

Bạn hãy thể thử tắt các dịch vụ bảng điều khiển Giải pháp và Báo cáo Sự cố và Dịch vụ Báo cáo Lỗi Windows thông qua cấu hình Hệ thống (MSConfig).

Tính năng này có tác dụng báo cáo các vấn đề lỗi Windows cho Microsoft, phương pháp này có thể giúp khắc phục sự cố màn hình nhấp nháy.

Bước 1: Nhấn phím tắt Windows + R để mở cửa sổ Run, sau đó nhập cụm từ MSConfig, nhấn OK để mở cửa sổ System Configuration.

Lỗi màn hình laptop bị nhấp nháy - 1

Bước 2: Chọn tab Services, sau đó tìm và tắt 2 tính năng là “Problem Reports and Solution Control Panel” và ” Windows Error Reporting Service”.

Lỗi màn hình laptop bị nhấp nháy - 2

Nhấn OK, tắt cửa sổ System Configuration, sau đó khởi động lại máy tính và kiểm tra xem lỗi màn hình PC bị nhấp nháy đã khắc phục được chưa.

Cách 4: Xóa phần mềm không tương thích trên máy tính

Nếu bạn cảm thấy rằng nguyên nhân gây ra lỗi màn hình laptop bị nhấp nháy là một ứng dụng hoặc chương trình không tương thích thì nên mở lại ứng dụng đó và một ứng dụng khác để so sánh xem ứng dụng nào khi mở xảy ra tình trạng nhấp nháy màn hình cao hơn.

Có nhiều yếu tố khiến ứng dụng bị chập chờn khi mở, thường xảy ra do độ phân giải màn hình và tốc độ làm tươi thấp, dẫn đến vấn đề lỗi hoặc lỗi trong chương trình. Đặc biệt là các ứng dụng yêu cầu đồ họa cao như các tựa game 3D, game có dung lượng lớn hoặc các ứng dụng chỉnh sửa ảnh, video.

Hoặc có thể do chương trình bạn cài đặt không phù hợp với yêu cầu hệ thống và bạn buộc cài đặt chương trình đó khiến màn hình nhấp nháy (chập chờn).

Để khắc phục sự cố này, người dùng có thể cập nhật hoặc gỡ cài đặt và thay thế nó bằng một chương trình tương thích và kiểm tra xem màn hình PC có hết nhấp nháy liên tục không nha.

Cách 5: Thử cập nhật Windows lên phiên bản mới nhất

Ngoài việc cập nhật phiên bản mới cho ứng dụng, bạn cũng sẽ cần cập nhật Windows lên phiên bản mới nhất. Kiểm tra phiên bản Windows và cập nhật nếu có phiên bản mới. Khả năng xảy ra lỗi không chỉ trong các ứng dụng và trình điều khiển mà còn có thể xảy ra trong chính hệ thống Windows.

Phiên bản windows mới có thể sửa các lỗi hệ thống, lỗi không tương thích giữa ứng dụng với phần cứng máy tính. Vì vậy, bạn nên thử và xem có mang lại hiệu quả không.

Cách 6: Cập nhật Driver card màn hình mới

Chúng ta hãy cập nhật hoặc xóa trình điều khiển màn hình và thay thế bằng trình điều khiển mới. Khi cập nhật hệ thống, Windows cũng sẽ tự động cập nhật các trình điều khiển cũ / lỗi thời.

Điều này được thực hiện để hệ thống vẫn ổn định và tối ưu khi sử dụng. Thật không may, một số máy tính xách tay đôi khi không hoạt động bình thường và phải cập nhật trình điều khiển theo cách thủ công.

Nếu bạn đang sử dụng Card màn hình onboard thì hãy truy cập hãng sản xuất laptop mà mình đang sử dụng để tìm và tải các phiên bản driver card màn hình phù hợp. Ví dụ nếu bạn sử dụng laptop dell hãy mở website https://www.dell.com/support/home/en-vn?app=drivers

sau đó nhập modem laptop, sau đó tìm driver tương ứng nha.

Hoặc nếu bạn sử dụng card màn hình rời thì có thể kiểm tra xem card màn hình rời laptop đang sử dụng là của hãng nào. Sau đó truy cập trang chủ của hãng đó và tìm kiếm Driver tương thích.

Cách 7: Nâng cấp card đồ họa tốt hơn

Card đồ họa là công cụ giúp hình ảnh hiển thị đẹp, xem video không bị giật lag và nhiều tính năng quan trọng khác. Nếu laptop bạn đang sử dụng card đồ họa onboard hoặc card màn hình rời có dung lượng thấp hãy thử nâng cấp hay thay thế card đồ họa tốt hơn.

Cách này tuy tốn nhiều chi phí nhưng sẽ khắc phục được lỗi màn hình laptop bị nhấp nháy vì bạn sử dụng nhiều ứng dụng chỉnh sửa video, hình ảnh, âm thanh.

Kết luận: Đây là những nguyên nhân và cách khắc phục hoàn toàn lỗi màn hình laptop bị nhấp nháy hiệu quả nhất 2022.

Hồ Phương
Hồ Phương
Tôi là Hồ Phương - Một người đam mê viết Blog về công nghệ, thủ thuật máy tính và các ứng dụng mới trên hệ điều hành Android, IOS.
Tin Nổi Bật
Tin Mới Nhất
Hot Trong Ngày
Tuần Tiêu Điểm