Cách kiểm tra lỗi chính tả trong word hiệu quả nhất

0
1406
Kiểm tra lỗi chính tả trong word 2016

Microsoft Word là công cụ soạn thảo văn bản được nhiều người Việt sử dụng nhất hiện nay, hầu như dân văn phòng nào cũng sử dụng Word để viết hợp đồng, tài liệu, thông báo… Và đôi khi các hợp đồng quan trọng nếu bị một vài lỗi chính tả thì hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng. Và thuvienthuthuat sẽ hướng dẫn người dùng những cách kiểm tra lỗi chính tả trong word đơn giản và hiệu quả nhất 2021.

Cách kiểm tra lỗi chính tả trong word bằng Google tài liệu

Chắc nhiều người chưa từng sử dụng công cụ google tài liệu này, đây là ứng dụng mà Google hỗ trợ người dùng soạn thảo word online và có thể chia sẻ file word trực tuyến cho bất kỳ ai trên internet. Một trong những ưu điểm nổi bậc nhất là Google tài liệu có thể kiểm tra lỗi chính tả trong word chính xác đến 100%, các bước thực hiện gồm:

Bước 1: Mở file word mà bạn muốn kiểm tra lỗi chính tả, nhấn phím tắt Ctrl + A để chọn toàn bộ văn bản, sau đó nhấn Ctrl +C để sao chép toàn bộ văn bản trên file word đó.

Bước 2: Nhấn chọn địa chỉ sau để truy cập vào ứng dụng Google tài liệu: https://www.google.com/intl/vi_vn/docs/about/

Bước 3: Chọn “ Truy cập google tài liệu” bằng tài khoản cá nhân. Hoặc nếu bạn đăng ký tài khoản Google Workspace thì chọn tính năng này.

Kiểm tra lỗi chính tả trong word bằng Google tài liệu

Lưu ý: Để sử dụng được ứng dụng Google tài liệu người dùng sử dụng địa chỉ Gmail để đăng nhập tài khoản Google trước. 

Bước 4: Chọn bắt đầu một tài liệu mới bằng trang trống.

Kiểm tra lỗi chính tả tiếng Việt trong Word

Bước 5: Nhấn phím tắt Ctrl + V để dán toàn bộ đoạn văn bản đã sao chép từ file word trước đó vào trang Google tài liệu này.

Bước 6: Những từ được gạch chân màu đỏ là các từ sai chính tả, bạn kiểm tra và sửa lỗi chính tả từ trên xuống dưới để tránh bị sót từ nha.

Kiểm tra lỗi chính tả trong word 2016

Chúng tôi đã kiểm tra nhiều lần và thấy công cụ Google tài liệu là ứng dụng kiểm tra lỗi chính tả trong word tốt nhất hiện nay.

Bước 7: Sau khi kiểm tra, sửa tất cả các lỗi chính tả, các bạn nhấn phím tắt Ctrl + A, Ctrl + C để chọn và sao chép đoạn đoạn văn bản và dán vào file word mới trên máy tính.

Công cụ Google tài liệu có thể kiểm tra lỗi chính tả tất cả các phiên bản Word hiện nay gồm Word 2010, 2013, 2016, 2019, 2007, 2003.

Cách kiểm tra lỗi chính tả tiếng việt trong word bằng phần mềm

Tummo Spell là phần mềm hỗ trợ kiểm tra lỗi chính tả tiếng Việt trong word được nhiều người dùng sử dụng trong thời gian gần đây. Ứng dụng check lỗi chính tả này sau khi cài đặt được tích hợp sẵn trên Word và cách sử dụng vô cùng đơn giản.

Bước 1: Tải phần mềm Tummo Spell về máy tính và tiến hành cài đặt bằng một vài thao tác đơn giản.

Máy tính người dùng cần cài đặt NET Framework 4.0 trở lên. Tham khảo thêm cách kiểm tra và cài đặt NET Framework trên máy tính.

Chờ một hoặc 2 phút để Tummo Spell tích hợp với phiên bản Office đang sử dụng trên máy tính mình. Hoặc nếu có thông báo yêu cần Install thì bạn chọn nút Install để Tummo Spell được tích hợp trên thanh công cụ trong Word nha.

Kiểm tra lỗi chính tả trong word bằng Tummo Spell

Bước 2: Tìm và mở file word cần chỉnh sửa lỗi chính tả. Nếu bản Office bạn chưa vô hiệu hóa tính năng kiểm tra lỗi chính tả tiếng Anh, hãy làm theo các bước sau:

Chọn menu File -> Options -> Proofing.

Tìm mục “ When correcting spelling and grammar in word” check bỏ chọn cả 4 ô gồm:

  • Check spelling as you type.
  • Mark grammar errors as you type.
  • Frequently confused words. 
  • Check grammar with Spelling.

Nhớ bỏ chọn hết 4 dòng này để tránh Word hiển thị cả lỗi ngữ pháp tiếng Anh và tiếng Việt sẽ khó để chúng ta kiểm tra lỗi chính tả chính xác nhất.

Bước 3: Từ thanh menu chính trên Word chọn CHÍNH TẢ – > Kiểm tra chính tả. Những lỗi bị lỗi chính tả hoặc viết sai cú pháp sẽ có dấu gạch chân màu đỏ.

Phần mềm kiểm tra lỗi tiếng Việt trên word

Bước 4: Để tìm kiếm và thay thế các chữ viết sai chính tả trong word, bạn nhấn chọn “ Tìm kiếm và thay thế” nằm trên thanh menu. 

Công cụ kiểm tra lỗi chính tả trong word 2019

Sau đó, một danh sách các từ có thể bị lỗi chính tả nằm trong ô bên phải, kéo chuột chọn một từ bất kỳ, nếu tại ô gợi ý bên phải có hiển thị các từ khác, nếu bạn thấy từ nào chính xác thì nhấn “ Thay thế “ để xác nhận sửa lỗi chính tả này.

Bước 5: Nếu bạn muốn thêm mới những từ mà mình thường xuyên mắc lỗi chính tả hãy nhấn “ Thêm mới từ “ để nhập các từ đúng chính tả vào danh sách.

Phần mềm Tummo Spell

Kiểm tra lỗi chính tả tiếng Việt bằng file từ điển 

Cách này theo chúng tôi đánh giá có hiệu quả tương đối cao nhưng nhược điểm là chỉ phát hiện và kiểm tra lỗi chính tả các từ có trong file từ điển tiếng Việt được tích hợp sẵn trên Word mà bạn đang sử dụng.

Bước 1: Tải file từ điển Vietnamese:

Bước 2: Sau khi tải về, tiến hành giải nén file, bên trong chứa 1 file Vietnammese.txt lưu lại toàn bộ các từ tiếng Việt có dấu. Bạn có thể thêm các từ vựng tiếng Việt có dấu khác vào file nha.

Bước 3: Khởi động file word, Chọn File >Options.

Bước 4: Cửa sổ Options xuất hiện, lần lượt chọn proofing >Custom Dictionaries.

Kiểm tra lỗi chính tả tiếng Việt bằng file từ điển

Bước 5: Cửa sổ Custom Dictionaries mở ra, chọn Add và tìm chọn file Vietnamese vừa tải về lúc trước để thêm vào nha.

Cách phát hiện lỗi chính tả trong word nhanh nhất

Sau đó bỏ check chọn ô CUSTOM.DIS(default), một cảnh báo xuất hiện, nhấn Yes để xóa bảng từ điển tiếng Anh.

Bước 5: Quay lại mục Proofing, tại dòng When correcting spelling and grammar in word check chọn ô Check Spelling as you type.

Kiểm tra lỗi tiếng Việt trong word

Cuối cùng nhấn OK để lưu lại toàn bộ các thiết lập vừa rồi.

Sau đó, kiểm tra xem những chữ gạch chân màu đỏ có thể là các từ bị lỗi chính tả trong word mà bạn cần kiểm tra và chỉnh sửa.

Tham khảo thêm: Những cách giảm dung lượng file word tốt nhất

Kết luận: Đây là 3 cách kiểm tra lỗi chính tả trong word đơn giản, hiệu quả và độ chính xác cao nhất hiện nay.