30.6 C
Ho Chi Minh City
Thứ Ba,16 Tháng Bảy 2024

Thuật toán TikTok là gì?

- LH Quảng Cáo: t.me/imcdn -spot_imgspot_img

Các ứng dụng chia sẻ video, mạng xã hội hay công cụ tìm kiếm đều xây dựng một thuật toán riêng. TikTok cũng vậy, thuật toán app tiktok là một trong những thuật toán bí ẩn nhất hiện nay vì chưa ai tìm ra được cách thức hoạt động của nó. Hãy cùng thư viện thủ thuật tìm hiểu thuật toán tiktok là gì? những cách tối ưu và SEO tiktok hiệu quả nhất 2022.

Khái niệm thuật toán tiktok là gì?

Tiktok dựa vào thuật toán được xây dựng sẵn để tự động xếp hạng, đánh giá nội dung, chất lượng video, xếp hạng và hiển thị video đó cho từng người dùng phù hợp nhất với sở thích của họ. Nó là một bộ máy tìm kiếm và xếp hạng video của người dùng tự động, các kỹ sư TikTok luôn cập nhập và thay đổi thuật toán này sao cho phù hợp nhất với xu hướng và hành vi của người dùng.

Tương tự như thuật toán của Google, Facebook, tiktok cũng dựa vào một số tiêu chí như nội dung video, số lượng người dùng tương tác, thời gian người dùng xem video, mô tả video, thẻ hashtag tiktok…. để đánh giá và hiện thị video cho người dùng trên toàn thế giới.

Cách hoạt động của thuật toán Tik Tok

TikTok dựa vào các yếu tố chính sau để tự động xếp hạng video người dùng và tỉ lệ hiển thị video của bạn gồm:

1. Thời gian người dùng xem video của bạn

Đây là tiêu chí quan trọng nhất giúp tiktok đánh giá video đó có sức hút với người dùng không. Điều này có nghĩa là nếu người dùng xem toàn bộ video, thì video này có nhiều khả năng hiển thị hơn.

Để tối ưu được tiêu chí này thì video bạn cần đầu tư nội dung, hình ảnh, âm thanh chất lượng và độc đáo. Hoặc làm những video theo xu hướng phổ biến trên TikTok.

Tham khảo thêm: Top ứng dụng làm video tiktok chuyên nghiệp nhất 

2. Tương tác với người dùng

Nếu video đó nhận được nhiều tim, nhiều lượt share và bình luận thì chắc chắn video của bạn sẽ được tiktok chú ý đến và hiển thị cho nhiều người dùng hơn. 

Vì vậy, hãy thường xuyên kiểm tra comment của người xem và trả lời các bình luận đó hoặc thực hiện các lời kêu gọi giúp tăng tim, follow nhiều nhất có thể.

3. Thẻ Hashtag 

Việc sử dụng thẻ Hashtag phù hợp với xu hướng đang thịnh hành trên TikTok và nội dung video là một trong những yếu tố quan trọng mà thuật toán TikTok đang áp dụng.

Có thể sử dụng các thẻ hashtag thịnh hành như #fyp, #foryou hoặc #foryoupage hoặc hashtag được nhiều người sử dụng và thêm vào video của mình.

4. Phần mô tả video 

Cách tối ưu thuật toán tiktok

Cách viết phần mô tả video cho TikTok phải ngắn gọn, có thẻ bắt đầu bằng # liên quan đến nội dung và dễ hiểu với nội dung bạn đang chia sẻ, phần mô tả chỉ giới hạn 150 ký tự. 

TikTok là nền tảng video ưu tiên cho thiết bị di động, do đó việc viết phần mô tả clip ngắn gọn, đầy đủ ý có xu hướng mang lại kết quả tốt hơn.

5. Cài đặt tài khoản hoặc thiết bị

Dữ liệu như vị trí của người dùng, sở thích ngôn ngữ và thậm chí cả loại thiết bị cũng ảnh hưởng và là 1 trong những tiêu chí mà thuật toán tiktok áp dụng. 

Ví dụ như bạn ở quốc gia Việt Nam thì tik tok sẽ hiện thị những video có nội dung tiếng Việt là chính. Hay các kênh tiktok bạn đã follow sẽ được ưu tiên hiển thị video hơn các video khác.

3 yếu tố ảnh hưởng đến thuật toán hiển thị của tiktok 2022

Ba yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến việc hiển thị video lên tab video xu hướng gồm tương tác người dùng, thông tin mô tả video và thông tin cài đặt thiết bị và tài khoản.

Tương tác của người dùng

Hoạt động của người dùng đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định video TikTok hiển thị với ai?, ở đâu? những yếu tố chính gồm:

 • Lượt thích video.
 • Chia sẻ video.
 • Các tài khoản được theo dõi.
 • Đã đăng bình luận.
 • Các video đã tạo.

Thuật toán tiktok cũng đo lường đến việc người dùng đã xem video bao lâu và họ có xem toàn bộ video hay không. Xem video từ đầu đến cuối là một tín hiệu quan tâm mạnh mẽ và có trọng lượng lớn hơn trong thuật toán Tik Tok so với các yếu tố khác.

Người dùng sẽ thấy nhiều nội dung từ những kênh tiktok mà họ tương tác hơn những người mà họ chỉ theo dõi nhưng không tương tác nhiều.

Thông tin video đã upload lên tiktok

Sử dụng thẻ bắt đầu bằng # là yếu tố giúp thuật toán đề xuất của tiktok hiểu video của bạn có nội dụng gì. Bất kỳ người dùng nào xem hoặc tạo video có một thẻ bắt đầu bằng # cụ thể sẽ có nhiều khả năng xem các video sử dụng thẻ bắt đầu bằng # đó hơn trong tương lai.

Một vài yếu tố về thông tin video gồm:

 • Độ dài video tối thiểu là 15 giây, tối đa là 3 phút.
 • Nhạc nền video, nên chèn các đoạn nhạc nền thịnh hành hoặc liên quan đến clip.
 • Mô tả nội dụng video và ảnh nền cho video đó.

Cài đặt thiết bị và tài khoản

TikTok đã xác nhận rằng thuật toán hiển thị của tiktok có xem xét cài đặt thiết bị và cài đặt tài khoản chẳng hạn như lượt thích và lượt phát video và những yếu tố này chủ yếu được theo dõi để tối ưu hóa hiệu suất ứng dụng. Ví dụ như thiết lập vị trí, quốc gia và thiết bị.

Những mẹo tối ưu thuật toán tiktok hiệu quả nhất 2022

Những mẹo tối ưu thuật toán tiktok này có thể giúp ích người dùng dễ dàng tối ưu bộ máy tìm kiếm trên TikTok.

 1. Thời gian tạo video tiktok ngắn khoảng 15 giây: TikTok cho phép bạn tạo video dài 15 và 60 giây. Nếu bạn tạo  video ngắn chỉ 15 giây, thì khán giả của bạn có nhiều khả năng xem tất cả các video cùng một lúc và cho đến hết. Nhưng phải chú ý đến nội dung video nếu quá ngắn thì phải thật hấp dẫn người xem.
 2. Tạo nội dung video thu hút người xem ngay từ đầu: Nội dung hiển thị ở phần đầu tiên video rất quan trọng, vì nếu đó là những hình ảnh hoặc âm thanh độc đáo thì bạn sẽ giữ lại được người xem lâu hơn.
 3. Sử dụng tiêu đề video hấp dẫn: Tiêu đề video là thứ đầu tiên người dùng nhìn thấy khi họ nhìn thấy video được hiển thị trên trang cá nhân của người dùng. Vì vậy, nên dành thời gian đầu tư viết phần mô tả ngắn cho video ấn tượng nhất.
 4. Sử dụng thẻ #Hashtag phù hợp: Thẻ Hashtags rất quan trọng, nó có thể giúp video bạn trở nên phổ biến hơn trên cộng đồng TikTok. Bạn cũng có thể sử dụng các thẻ bắt đầu bằng #  nội dụng như thách thức hoặc xu hướng.
 5. Tham gia các thử thách mà TikTok đề xuất: Các xu hướng hoặc thử thách đang phổ biến trên tiktok là điều bạn nên chú ý, hãy thực hiện những video mang phong cách riêng bạn với kịch bản là các video thịnh hành đó.
 6. Video có chất lượng hình ảnh, âm thanh cao: Hãy sử dụng những công cụ chỉnh sửa video có sẵn trên TikTok như bộ lọc, nhãn, hiệu ứng âm thanh có sẵn và các tùy chọn chỉnh sửa khác. Hoặc tự mình biên tập video chuyên nghiệp để thu hút người xem nhiều nhất.
 7. Sử dụng âm thanh và nhạc thịnh hành: Cũng giống như xu hướng hashtag, âm thanh cũng tạo nên làn sóng phổ biến trên TikTok. Điều này có nghĩa là việc tạo video theo những âm thanh thịnh hành này có thể giúp bạn khai thác sâu hơn vào thuật toán. 

Xem thêm: Cách thay đổi giọng nói, âm thanh trên tiktok

8. Chọn thời gian đăng video: Chọn thời gian đăng video là yếu tố đặc biệt quan trọng đối với TikTok. Mức độ tương tác của người dùng khi video bạn vừa cập nhập là yếu tố xếp hạng mà thuật toán TikTok áp dụng.

Những điều nên tránh để không bị thuật toán tiktok phạt

Tiktok không đề xuất video của người dùng dựa trên số lượng người theo dõi hoặc dựa trên thành công trước đó với một video có hiệu suất cao. Dưới đây là một số điều bạn nên tránh để không bị thuật toán tiktok phạt gồm:

 • Không nên đăng các video có nội dung trùng lặp với người dùng khác.
 • Không nên đăng các video tiktok mà bạn đã từng xem trước đó, vì AI tiktok sẽ hiểu được bạn đã xem những nội dung gì trên nền tản của họ.
 • Nội dung có khả năng gây khó chịu như bán sản phẩm và để mức giá cụ thể hay các clip bạo lực…
 • Nội dung thuật toán tiktok đã gắn cờ là spam thì bạn không nên upload lên kênh tiktok của mình.

Kết luận: Đây là toàn bộ kiến thức về thuật toán tiktok, cách tối ưu seo trên bộ máy tìm kiếm tiktok mới nhất 2022.

Hồ Phương
Hồ Phương
Tôi là Hồ Phương - Một người đam mê viết Blog về công nghệ, thủ thuật máy tính và các ứng dụng mới trên hệ điều hành Android, IOS.
Tin Nổi Bật
Tin Mới Nhất
Hot Trong Ngày
Tuần Tiêu Điểm