32.8 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm,23 Tháng Năm 2024

Cách sửa lỗi font chữ trong excel triệt để nhất

- LH Quảng Cáo: t.me/imcdn -spot_imgspot_img

Excel là một trong những định dạng file được dân văn phòng sử dụng để tính toán, thống kê và xử lý số liệu. Nhưng rất nhiều người dùng thường gặp lỗi font chữ trong excel khi nhận một file excel từ bạn bè, tải một file excel trên email, zalo. Bài viết này thư viện thủ thuật windows sẽ giải thích nguyên nhân và những cách khắc phục lỗi font chữ trên excel chi tiết, hiệu quả nhất.

Nguyên nhân gây ra lỗi font chữ trong excel & cách khắc phục

Tùy vào mỗi phiên bản Excel mà có thể nguyên nhân gây ra lỗi font chữ trong excel sẽ khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản thì các nguyên nhân chính làm font chữ excel thay đổi thành các ký tự lạ, không thể đọc được gồm:

1 – Máy tính bạn thiếu font chữ được sử dụng trên file excel đó

a – Nguyên nhân

cách sửa lỗi font chữ trong excel

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra lỗi font chữ file excel là máy tính / laptop bạn thiếu font chữ được sử dụng trên file excel mà mình đang mở. Thường thì đây là những file excel ở nước ngoài hay các quốc giả sử dụng một số font chữ đặc biệt. Trong đó font chữ VNI là nguyên nhân chính gây ra lỗi file excel hiển thị nội dung bằng các ký tự đặc biệt, ngoằn ngoèo. 

b – Cách khắc phục:

Bạn hãy mở file excel và kiểm tra font chữ đang sử dụng trên file excel bị lỗi có tên gì, sau đó hãy lên Google tìm và tải font chữ đó về máy tính mình. 

Tiếp đó, sao chép font chữ vừa tải về vào thư mục có đường dẫn sau: C:\Windows\Fonts

Cuối cùng mở lại file excel và kiểm tra xem lỗi font chữ trong excel đã được sửa thành công chưa.

Hoặc bạn có thể tải full font chữ VNI về máy tính và bổ sung vào thư mục Fonts trên Windows để tránh tình trạng file excel bị lỗi font chữ thường xuyên. 

Link tải full 750 font chữ VNI cho win 10, win 11, win 7

2 – Phiên bản excel không tương thích

a – Nguyên nhân:

Một nguyên nhân phổ biến khác hay ra lỗi font chữ bị thay đổi trong file excel là bạn sử dụng phiên bản excel không thích hợp. Ví dụ trên máy tính bạn đang sử dụng phiên bản excel 2016 nhưng người gửi file excel lại sử dụng phiên excel 2003. Lưu ý là từ phiên bản excel 2003 trở về trước có định dạng là .xls, các phiên bản excel trở về sau có định dạng là XLSX.

Vì phiên bản excel khác nhau nên sẽ dễ gây ra lỗi không hiển thị định dạng font chữ chính xác. 

b – Cách khắc phục:

Nếu phiên bản excel bạn thấp hơn phiên bản file excel bị lỗi thì bạn nên nâng cấp bản excel trên máy tính mình. Có thể sử dụng phiên bản excel 2016 hoặc bản excel 365 để sử dụng các tính năng mới nhất.

Nếu phiên bản excel của bạn cao hơn phiên bản file excel bị lỗi thì có thể đổi từ định dạng .xlsx sang định dạng .xls trực tiếp trên file excel bằng cách sau:

Lỗi font chữ trong excel

Mở file excel bị lỗi font, nhấn menu File – > Save As, tại ô save as type chọn dòng Excel 97 – 2003 để chuyển sang định dạng .xls

Cuối cùng mở lại file excel .els để kiểm tra lỗi font chữ đã khắc phục hoàn toàn chưa.

Xem thêm các thủ thuật excel khác:

3 – Định dạng file excel máy tính không hỗ trợ

a – Nguyên nhân:

Lỗi font chữ excel hiển thị sai

Nhiều người dùng có thể không biết, file excel có nhiều định dạng khác nhau như .csv (Microsoft Excel Comma Separated Values File ) và .xlsx (Microsoft Excel Worksheet). Có thể máy tính bạn không có font chữ hỗ trợ định dạng excel .csv và khi tải file excel này về máy tính để sử dụng thì lỗi font chữ trong excel sẽ xuất hiện.

b – Cách khắc phục:

Bạn có thể đổi định dạng .csv sang định sang định dạng .xlsx trực tiếp trên file excel hoặc sử dụng các ứng dụng trực tuyến để đổi định dạng file excel này.

Một cách giải quyết khác là bạn có thể chọn và tải file excel .xlsx về máy tính thay vì chọn định dạng file .csv để tránh font chữ excel bị lỗi và không xem được nội dung.

4 – File excel không hỗ trợ định dạng UTF8 

a – Nguyên nhân

Font chữ tiếng Việt mà chúng ta đang sử dụng hỗ trợ mã code UTF8 và nếu bạn tải file excel có ngôn ngữ tiếng Anh, tiếng Trung, Tiếng Nhật… thì không hỗ trợ định dạng UTF8 và chắc chắn lỗi font chữ trong excel sẽ xuất hiện. 

b – Cách khắc phục

Sẽ không có phương pháp nào khắc phục được lỗi font chữ trong excel này được vì bản chất file excel này đã không hỗ trợ mã định dạng UTF8.

Bạn có thể yêu cầu người gửi file cho mình chỉnh sửa thành định dạng UTF8 thì mới khắc phục hoàn toàn lỗi excel bị lỗi font chữ này.

5 – Tải file excel lên Google Drive

Cách cuối cùng mà bạn có thể áp dụng để sửa hoàn toàn lỗi font chữ trong excel là hãy thử tải file excel bị lỗi font lên ứng dụng Google Drive.

Đầu tiên bạn mở trình duyệt Google Chrome và đăng nhập vào tài khoản Google nếu là lần đầu sử dụng. Sau đó, truy cập vào ứng dụng Google Drive bằng đường link sau: https://drive.google.com/drive

Tiếp đó, nhấn phải chuột vào vị trí trống trên Google Drive và chọn dòng Tải tệp lên. Tìm file excel bị lỗi trên máy tính bạn để tải lên ứng dụng Drive.

Cuối cùng, mở file excel bị lỗi trên Google Drive và xem lỗi font chữ excel đã được khắc phục hoàn toàn chưa.

Kết luận: Đây là 5 cách giúp người dùng sửa hoàn toàn lỗi font chữ trong excel mà bạn có thể thử áp dụng.

Hồ Phương
Hồ Phương
Tôi là Hồ Phương - Một người đam mê viết Blog về công nghệ, thủ thuật máy tính và các ứng dụng mới trên hệ điều hành Android, IOS.
Tin Nổi Bật
Tin Mới Nhất
Hot Trong Ngày
Tuần Tiêu Điểm