27.3 C
Ho Chi Minh City
Thứ Bảy,22 Tháng Sáu 2024

Facebook lite là gì? Những điều bạn nên biết về Facebook Lite

- LH Quảng Cáo: t.me/imcdn -spot_imgspot_img

Facebook Lite là gì? Nói ngắn gọn, nó phiên bản rút gọn của ứng dụng Facebook tiêu chuẩn. Mặc dù thiếu một số tính năng nhất định nhưng Facebook Lite vẫn là một sự thay thế tuyệt vời cho ứng dụng Facebook đầy đủ.

Vậy Facebook Lite có gì khác so với Facebook thông thường? Có nên sử dụng Facebook Lite hay không? Bài viết hôm nay sẽ giải thích Facebook Lite là gì và giúp bạn quyết định liệu nó có thể thay thế ứng dụng Facebook thông thường hay không.

Facebook Lite là gì?

Facebook là một mạng xã hội thành công và có số lượng người dùng lớn nhất hiện nay. Với mục tiêu đó Facebook có nhiều cải tiến, tính năng và công cụ nhằm đem đến trải nghiệm đầy đủ cho người dùng. Do vậy, ứng dụng Facebook có thể tốn điện và ngốn tài nguyên, đặc biệt là nếu sử dụng thường xuyên.

Facebook Lite được ra đời năm 2015, dành cho các người dùng sở hữu điện thoại giá cả phải chăng và các thị trường đang phát triển. Nhìn chung, đây là một phiên bản Facebook nhẹ hơn, ít tính năng hơn nhưng đồng thời cũng hoạt động tốt hơn với các thiết bị cấu hình thấp hoặc kết nối mạng kém.

Những ưu điểm của Facebook Lite so với Facebook

Facebook Lite là ứng dụng nhỏ gọn

Một số thiết bị sẽ có thể có rất ít dung lượng lưu trữ để dự phòng. Điều này thường xảy ra với các thiết bị cầm tay giá cả phải chăng. Đây đặc biệt là một vấn đề, vì ứng dụng Facebook không phải là một ứng dụng có dung lượng nhỏ.

Kích thước tệp chính xác sẽ khác nhau tùy theo điện thoại, nhưng  thử nghiệm cho thấy Facebook nặng 162MB. Trong khi đó, Facebook Lite chỉ có 2,51MB trên cùng một thiết bị cầm tay. 

Được phép sử dụng Messenger trên Facebook Lite

Ứng dụng Facebook thông thường bắt buộc phải tải xuống Facebook Messenger để trò chuyện với bạn bè của mình. Tuy nhiên Facebook Lite thì khác, nó cho phép trò chuyện trực tiếp từ cùng một ứng dụng. Bạn chỉ cần nhấn vào tab Messenger và gõ tin nhắn gửi đi là được.

Như vậy với Facebook Lite, người dùng sẽ không cần phải tải thêm ứng dụng phụ để nhắn tin, tiết kiệm thêm dung lượng lưu trữ quý giá. Ngoài ra, vẫn có thể tải xuống Facebook Messenger Lite nếu muốn, nhưng không bắt buộc.

Facebook Lite sử dụng ít dung lượng Internet hơn

Hiện nay, nhiều nơi trên thế giới đã được phủ sóng 4G, thậm chí là 5G với tốc độ kết nối rất nhanh. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều khu vực có dữ liệu di dộng hạn chế, sóng kém với tốc độ chỉ đạt 2G/3G. Facebook Lite là gì? Facebook Lite chính xác là thứ người dùng cần trong những trường hợp như vậy.

Facebook Lite được thiết kế để hoạt động tốt ngay cả ở tốc độ 2G. Do đó, trên FB Lite hình ảnh sẽ không được tải trước mà sẽ được tải xuống và hiển thị khi bạn cuộn xuống. Điều này giúp tiết kiệm dữ liệu mạng rất tốt. Video cũng sẽ không tự động phát trên Facebook Lite, trừ khi kết nối với Wi-Fi.

Nếu không hài lòng với các cái đặt tiết kiệm dữ liệu này, người dùng hoàn toàn có thể sửa đổi trong cài đặt. Bao gồm giảm chất lượng ảnh, giảm chất lượng video hoặc thậm chí bật Trình tiết kiệm dữ liệu, đảm bảo sử dụng dữ liệu ở mức tối thiểu.

Facebook Lite có giao diện gọn gàng

Giao diện người dùng của Facebook Lite gọn gàng hơn so với ứng dụng Facebook thông thường. Các biểu tượng được thiết kế đơn giản hơn và có ít tùy chọn ngẫu nhiên hơn nhiều. Nhận xét về bài đăng hiếm khi hiển thị trên Bảng tin. Các thông báo cũng được đơn giản hóa, phù hợp với một màn hình duy nhất và không cần phải cuộn nhiều để xem.

Tham khảo thêm: Cách tắt thông báo sinh nhật trên facebook 

So sánh ứng dụng Facebook và Facebook Lite

facebook lite.com đăng nhập

Thông qua các ưu điểm liệt kê ở trên, chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu được Facebook Lite là gì và một số điểm khác so với bản Facebook thông thường. Bảng so sánh dưới đây sẽ  tóm tắt nhanh những khác biệt cơ bản giữa hai phiên bản này:

Facebook Facebook Lite
Kích thước 71 MB 1,41 MB
Mức sử dụng bộ nhớ -Chiếm 276 MB dung lượng

-Chiếm nhiều RAM hơn

Chiếm 14,5 MB dung lượng
Giao diện Đầy đủ các mục: Thông báo, bạn bè, hồ sơ… Ít danh mục và tính năng nhưng đơn giản hơn.
Messenger Yêu cầu tải thêm ứng dụng phụ Nhắn tin trực tiếp, không cần ứng dụng bổ sung.
Newfeed Tự động tải các bài đăng mới nhất Cần nhấn vào mục New Post để xem bài viết mới.
Facebook Watch Tính năng mới cho phép xem tất cả video, clip do bạn bè hoặc trang bạn thích tải lên. Chưa hỗ trợ.
Dữ liệu Yêu cầu nhiều dữ liệu mạng. Hoạt động mượt mà với kết nối Internet kém.
Chất lượng hình ảnh Hiển thị ảnh ở chất lượng nét cao. Chất lượng ảnh kém hơn.
Pin Tiêu hao nhiều năng lượng pin. Ít tiêu hao pin hơn.
Tính năng bổ sung Có nhiều tính năng phụ: chia sẻ vị trí, tạo phòng chat… Ít tính năng hơn.

Có nên sử dụng Facebook Lite thay cho Facebook?

Nhìn chung, việc lựa chọn phiên bản nào sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng người. Ứng dụng Facebook sẽ mang đến trải nghiệm hoàn chỉnh hơn nếu bạn không có giới hạn về dung lượng, dữ liệu, hiệu suất hoặc năng lượng. Nó đi kèm với trải nghiệm Facebook đầy đủ và nhiều tính năng tiện ích khác. 

Với Facebook Lite hình ảnh và video có thể không quá tốt, thiếu tính năng tải trước sẽ khiến trải nghiệm của bạn chậm một chút. Tuy nhiên điều đó cũng đồng nghĩa với việc tiết kiệm dữ liệu và thời gian chờ đợi thường chỉ khoảng một hoặc hai giây. 

Tóm lại, nếu bạn đang gặp vấn đề với tốc độ dữ liệu hoặc có điện thoại cũ hơn với ít bộ nhớ, cấu hình điện thoại yếu hơn hoặc không tự động nâng cấp lên phiên bản mới thì Facebook Lite sẽ rất phù hợp.

Cách cài đặt Facebook Lite trên điện thoại Iphone, android

Cách tải Facebook Lite trên iPhone và cài đặt

Hiện tại, Facebook Lite chưa hỗ trợ tải về trên Apple Store của Việt Nam nên bạn cần phải chuyển đổi vùng dữ liệu để sử dụng. Các bước chuyển vùng dữ liệu như sau:

Bước 1: Mở mục cài đặt và đăng xuất khỏi Apple ID hiện đang sử dụng. Sau đó lần lượt chọn: Đăng nhập vào iPhone > Bạn không có ID Apple hoặc đã quên > Tạo Apple ID mới.

tải facebook lite
Đăng xuất và tạo Apple ID mới

Bước 2: Lần lượt nhập các thông tin được yêu cầu bao gồm: Ngày sinh, Họ tên. Sau đó nhấn chọn mục Sử dụng địa chỉ email hiện tại và nhập email bạn muốn đăng ký. (Địa chỉ email này chưa thực hiện đăng ký Apple ID trước đó).

fb lite
Nhập thông tin

Bước 3: Nhập mật khẩu (có kí tự in hoa và chữ số) sau đó nhấn Đồng ý với các điều khoản của Apple.

lite nghia la gi
Nhập mật khẩu và nhấn Đồng ý điều khoản

Bước 4: Mở email đã đăng ký để lấy mã xác minh, nhập mã vào ô Xác minh địa chỉ email rồi nhấn Hợp nhất.

Tải Facebook Lite iOS
Nhập mã xác minh

Bước 5: Quay trở lại Cài đặt > chọn Itunes và Apple Store > Tiếp tục > Đăng nhập vào tài khoản Apple ID vừa tạo.

Facebook Lite iOS 2021
Đăng nhập vào tài khoản Apple ID vừa tạo

Bước 6: Nhấn chọn Review (hoặc Xem xét) > nhấn vào mục Việt Nam và chuyển sang Turkey (Thổ Nhĩ Kỳ) > Nhấn Continue.

Tải Facebook Lite cho iPhone 2021
Chọn chuyển vùng sang Thổ Nhĩ Kỳ

Bước 7: Ở mục Agree to Terms and Condition bạn chuyển sang nút xanh > Nhấn Next. Sau đó lần lượt nhập các thông tin yêu cầu như hình dưới đây:

tai facebook lite cho ios
Nhập thông tin đăng ký

Bước 8: Nhấn Continue liên tiếp 2 lần. Sau đó vào Apple Store gõ tìm kiếm Facebook Lite và cài đặt ứng dụng về máy như bình thường.

tao facebook lite cho ios Facebook lite là gì? Những điều bạn nên biết về Facebook Lite
Truy cập Apple Store, tìm kiếm và cài đặt FB Lite về máy

Cách tải Facebook Lite trên Android

Với điện thoại Android, cách cài đặt đơn giản hơn nhiều, tương tự như việc cài đặt các ứng dụng thông thường:

-Đầu tiên bạn mở Google Play, gõ tìm kiếm ứng dụng Facebook Lite hoặc nhấp vào đường link dưới đây:

-Nhấn vào mục Cài đặt và chờ ứng dụng tải về.

lite tieng viet la gi
Cài đặt Facebook Lite trên Android

-Sau đó bạn có thể mở ứng dụng và tiến hành đăng nhập vào tài khoản Facebook như bình thường rồi nhé!

Hoặc người dùng có thể tải facebook lite apk về điện thoại và cài đặt thủ công nếu bạn không thể tìm kiếm app facebook lite trên cửa hàng Google Play.

File facebook lite apk này cũng là cách duy nhất giúp bạn tải facebook lite về máy tính và cài đặt trên máy ảo Android.

Câu hỏi liên quan đến cách đăng nhập và sử dụng FB lite

Cách xem nhật ký hoat động trên facebook lite như thế nào?

Phiên bản FB lite có hỗ trợ xem nhật ký hoạt động của người dùng, chỉ cần mở app FB Lite, mở trang FB cá nhân và nhấn chọn dấu 3 chấm, cuối cùng tìm và mở dòng Nhật ký hoạt động từ menu.

Các danh mục của nhật ký hoạt động trên Facebook lite bao gồm ứng dụng, mối quan hệ, đăng nhập và đăng xuất… ngoài việc có thể thấy cùng một thứ trong một năm và tháng chính xác.

Nếu nhật ký hoạt động gần đây của bạn trong Facebook Lite không tải thì có thể là do kết nối internet không ổn định.

Cách bật theo dõi trên facebook lite

Tương tự như trên phiên bản FB full tính năng, facebook lite cho phép bạn bật chế độ Follow đơn giản. Bạn có thể tham khảo cách bật nút theo dõi trên facebook được thư viện thủ thuật hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh này để áp dụng trên phiên bản FB lile trên điện thoại mình.

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp giải đáp cho thắc mắc Facebook Lite là gì cũng như những vấn đề bạn nên biết về Facebook Lite. Phiên bản Facebook nhỏ gọn này chắc chắn sẽ là lựa chọn xứng đáng cho các thiết bị cũ và kết nối mạng hạn chế.

Tin Nổi Bật
Tin Mới Nhất
Hot Trong Ngày
Tuần Tiêu Điểm